Tường thuật thánh lễ Truyền Dầu giáo phận Bùi Chu năm 2013

TƯỜNG THUẬT THÁNH LỄ TRUYỀN DẦU GIÁO PHẬN BÙI CHU
TẠI GIÁO XỨ ĐỀN THÁNH HƯNG NGHĨA
Sáng Thứ Năm Tuần Thánh, tại giáo xứ đền thánh Hưng Nghĩa đã long trọng diễn ra Thánh Lễ Truyền Dầu của giáo phận Bùi Chu. Thánh lễ do ĐGM chính tòa Bùi Chu Giuse Hoàng Văn Tiệm chủ tế, cùng đồng tế với ngài có Đức cha phó Tôma Vũ Đình Hiệu, cha chính giáo phận Giuse Nguyễn Đức Giang, 175 linh mục trong giáo phận, quý dòng cùng đông đảo giáo dân trong giáo phận.

Thật đặc biệt trong thánh lễ hôm nay, khi giáo xứ đền thánh lần đầu tiên vinh dự tổ chức thánh lễ long trọng này. Ngay từ sáng sớm giáo dân trong giáo phận nô nức kéo về đền thánh, cùng với vị chủ chăn của mình dâng thánh lễ rất sốt sáng. Tuy trời mưa nhỏ nhưng không ngancanr được những bước chân từ khắp các nẻo được. Mọi con đường dẫn về đền thánh vui như trẩy hội đền thờ.

mở đầu là cuộc rước đoàn lễ nghi từ trung tâm mục vụ giáo xứ đền thánh ra lễ đài của các thầy Đại Chủng Viện và đoàn đồng tế, đi đầu là thánh giá nến cao, khi các giám mục và linh mục đoàn tiến ra lễ đài cả rừng người vỗ tay chào đón vị chủ chăn yêu mến của mình. khi đoàn lễ nghi lên lễ đài, ba thầy phó tế cung kính đặt ba bình dầu thánh sẽ được làm phép cách trọng thể trong sáng nay là dầu tân tòng, dầu bệnh nhân và dầu thánh hiến đến vị trí trang trọng trên lễ đài.

Thánh lễ do ca đoàn tổng hợp giáo xứ đền thánh phục vụ. Mở đầu thánh lễ, Đức Giám Mục mời gọi tất cả cộng đoàn hiệp nhất dâng thánh lễ rất sốt sáng bởi hôm nay là một ngày vui, ngày lễ hiệp nhất, ngày cầu cho các giám mục, linh mục đặc biệt là hàng giáo sĩ trong giáo phận. Ngài mời gọi anh em hãy cầu nguyện thật nhiều cho các mục tử trong giáo phận để các ngài có thể mang lại lợi ích thiêng liêng tốt nhất có thể cho đoàn chiên giáo dân mà Chúa giao phó cho các ngài.

Phụng vụ lời Chúa tiếp tục với bài đọc 1 và bài đọc 2, sau phần công bố Tin Mừng, đức cha phó Tôma Vũ Đình Hiệu giảng lễ, ngài cũng nhấn mạnh vai trò và ý nghĩa đặc biệt của thánh lễ Truyền dầu sáng thứ năm Tuần Thánh ngày hôm nay. Ngài diễn giải để tất cả cộng đoàn hiểu hết ý nghĩa sâu nắng của các nghi lễ phụng vụ nhất lfa trong những ngày tuần thánh đồng thời một lần nữa, ngài kêu gọi cộng đoàn cầu nguyện cách sốt sáng cho các giám mục, linh mục, phó tế và hàng tu sĩ trong giáo phận. Kết thúc bài giảng là nghi thức lập lại lời tuyên hứa của linh mục đoàn giáo phận khi lãnh nhận bí tích truyền chức thánh. sau đó thánh lễ tiếp tục với phụng vụ thánh thể, truyền phép xong, Đức giám mục chủ tế làm phép dầu Bệnh Nhân, kế đến là Vinh Tụng Ca, thánh lễ tiếp tục như thường lệ. Rồi kết thúc phần hiệp lễ, Đức giám mục chủ tế làm pháp dầu Tân Tròng và dầu Thánh Hiến.

Trước khi kết thúc Thánh Lễ, cha chánh xứ Đền Thánh Giuse Đỗ Văn Thực, thay mặt cho cộng đoàn giáo xứ đền thánh Hưng Nghĩa có đôi lời cảm tạ quý đức cha, quý cha và quý cộng đoàn. Nổi bật nhất sau thánh lễ là bản đồng ca giữa ban trống, ban kèn, ban nhạc nhẹ và ca đoàn cùng hòa khúc “Lạy Chúa! con tin” để dâng lời cảm tạ quý đức cha, quý cha, quý tu sĩ, quý cộng đoàn.

Thánh lễ truyền dầu kết thúc trong niềm vui và bình an của cả mục tử và cộng đoàn giáo phận. Tạ ơn Chúa.
Tuongnamxu- tường thuật từ đền thánh Hưng Nghĩa

dưới đây là một số hình ảnh trong ngày lễ:Thêm hình ảnh:Trả lời