Thường huấn linh mục giáo tỉnh hà nội tại bùi chu

Đến hẹn lại lên,…
Cứ 3 năm một lần, Giáo tỉnh Hà Nội tổ chức thường huấn chung cho các linh mục thuộc tất cả mười Giáo phận. Cuộc hội ngộ tuyệt diệu tại Sở Kiện ba năm về trước, đã đặt để nơi các linh mục sự mong chờ ngày tái ngộ…


Và ngày ấy đã đến,…
Sau những lần bàn, thảo Ban Tổ Chức đã hình thành và đạt được sự thống nhất về Chương trình thường huấn linh mục Giáo tỉnh Hà Nội:

Thành phần Ban Tổ Chức:
Đức cha Gioan M. Vũ Tất – Giám mục Giáo phận Hưng Hóa
Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên – Giám mục Giáo phận Hải Phòng
Đức cha Giuse Nguyễn Năng – Giám mục Giáo phận Phát Diệm
Thời gian và Địa điểm: Để việc tổ chức đạt hiệu quả và việc phục vụ được chu đáo, Ban tổ chức quyết định Chương trình thường huấn chia làm hai đợt: Đợt 1 tại Tòa Giám mục Bùi Chu (từ ngày 16-18/4/2013); đợt 2 tại Tòa Giám mục Thanh Hóa (từ ngày 23-25/4/2013).
Đề tài thường huấn: Tuần thường huấn linh mục Giáo tỉnh Hà Nội diễn ra trong bầu khí linh thiêng cùng toàn thể Giáo hội sống Năm Đức Tin, vì thế chủ đề chung cho tuần thường huấn năm nay là Linh mục sống Năm Đức Tin, với các đề tài học hỏi về Công đồng chung Vatican II; Sách Giáo lý Hội thánh Công giáo 1992; và sứ vụ Tân Phúc Âm hóa).

Nhật ký ngày hội ngộ đầu tiên tại Tòa Giám Mục Bùi Chu
Diễn tiến chương trình của ngày Thứ Ba (16/4/2013):
10g00-11g00 : Có mặt tại Tòa Giám Mục Bùi Chu, nhận phòng ở, ăn trưa và nghỉ trưa.
14g45 : Có mặt tại Nhà Thờ Chính Tòa (các Cha mặc clergiman, các Đức Cha mặc soutane, mũ sọ, đai tím), thông báo những chi tiết cần thiết…
15g00 : KHAI MẠC:
– Hát Kinh Chúa Thánh Thần
– Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên (MC) tuyên bố lý do.
– Bài ca Năm Đức Tin 2012-2013
15g15 : Chuẩn bị Thánh lễ : Ôn hát; các Đức Cha mặc áo lễ, các Cha mặc alba+stola.
15g45 : THÁNH LỄ :
• Chủ tế và giảng lễ: Đức Tổng Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn
• Bản lễ : theo ngày trong Mùa Phục Sinh.
17g00 : Giảng tĩnh tâm (Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt). Nội dung : Linh mục tự kiểm về phẩm chất sống Đức Tin trong cuộc đời mục vụ.
18g30 : Ăn tối
20g00 : Đặt Mình Thánh Chúa, chầu thinh lặng; nghi thức thống hối tập thể, lãnh nhận Bí tích Hòa giải.
21g15 : Ca Thánh Thể, phép lành Mình Thánh Chúa, hát kết thúc.
22g00 : Tắt đèn nghỉ đêm.


Theo chương trình thì đến 10h00, ngày 16/4/2013 các tham dự viên mới có mặt tại Tòa giám mục Bùi Chu, nhưng ngay từ sáng sớm, từng đoàn xe nối tiếp nhau tiến vào khuôn viên Tòa giám mục với một niềm vui ngập tràn. Gặp nhau tay bắt mặt mừng với nụ cười rạng rỡ như những người anh em ruột thịt được quy tụ lại với nhau sau những tháng ngày miệt mài phục vụ tại các các vùng miền khác nhau trong Giáo tỉnh Hà Nội.
Hiện diện ngay trong ngày đầu tiên, gồm có: Đức Tổng giám mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, quý Đức cha đến từ các Giáo phận: Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Hóa, Lạng Sơn, Hải Phòng, Phát Diệm, Vinh và Bùi Chu. Tổng số linh mục tham dự viên là 424 vị: Hà Nội (48), Bắc Ninh (23), Hưng Hóa (34), Lạng Sơn (12), Hải Phòng (28), Phát Diệm (39), Thái Bình (35), Thanh Hóa (23), Vinh 62 và Bùi Chu (127).
Chương trình Thường huấn linh mục Giáo tỉnh Hà Nội chính thức bắt đầu với Kinh Xin Ơn Chúa Thánh Thần mở đầu nghi thức Khai mạc tại Nhà thờ Chính tòa Bùi Chu vào lúc 15h00. Đức Cha Giuse Nguyễn Văn Thiên, MC chính thức của Chương trình, gợi mở về niềm vui của ngày hội ngộ. Sau bài ca Năm Đức Tin của nhạc sĩ Nguyễn Duy, quý Cha chuẩn bị bước vào Thánh Lễ.
Ngỏ lời trong Thánh Lễ khai mạc, Đức Tổng giám mục Hà Nội nhấn mạnh tới niềm vui ân sủng của ngày hội ngộ thể hiện sự hiệp nhất trong Tình Yêu với Chúa Kitô Phục Sinh, Đấng luôn hiện diện, đồng hảnh để giúp cho các linh mục sống hiệp thông với nhau trong tình huynh đệ và kín múc được nguồn sức mạnh và ân sủng của Ngài.
Sau thánh Lễ, các tham dự viên nghỉ chút ít trước khi nghe giảng tĩnh tâm. Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt chia sẻ cùng linh mục đoàn nội dung: Linh mục tự kiểm về phẩm chất sống Đức Tin trong cuộc đời mục vụ. Với những kinh nghiệm thiêng liêng được rút ra từ chính Tin Mừng (kinh nghiệm của Phêrô với Thầy Giêsu trong mẻ cá lạ tại Biển hồ Galilê) và từ cuộc sống hiện tại, Đức cha đã giúp các linh mục tự xét về sự yếu đuối và bất xứng trong thân phận con người, về lòng hăng say phục vụ, để thật lòng phơi bày tình trạng bản thân trước sự quan phòng của Thiên Chúa, để nhận ơn tha thứ và ơn biến đổi, để làm mới lại lựa chọn dấn thân và tiếp tục hành trình mục tử với niềm vui cùng thánh giá mỗi ngày trong sự tín thác trọn vẹn vào Thiên Chúa Tình Yêu.
Với nghi thức thống hối tập thể, cùng khoảng thời gian thinh lặng xét mình trước mặt Chúa Giêsu Thánh Thể, các linh mục được đón nhận tràn đầy Tình Yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa nơi Bí tích Hòa giải.
Ngày đầu tiên của Tuần Thướng Huấn kết thúc với Phép Lành Thánh Thể và giờ Kinh tối. Chúng ta cùng hiệp ý cầu nguyện xin ơn Chúa chúc lành cho những ngày kế tiếp của Tuần Thường Huấn Linh Mục Giáo Tỉnh Hà Nội đem lại nhiều ơn ích thiêng liêng cho chính các linh mục và toàn thể cộng đoàn tín hữu.

Ban Truyền Thông Đại Chủng Viện Bùi Chu

Trả lời