“ TẤT CẢ LÀ HỒNG ÂN “Diễn nguyện mừng khánh thành nhà thờ Ninh Mỹ

 “ TẤT CẢ LÀ HỒNG ÂN “

Chương trình  hoan ca văn nghệ mừng khánh thành nhà thờ Giáo Xứ Ninh Mỹ

Tất cả là Hồng Ân. Đó là tâm tình của con dân giáo xứ Ninh Mỹ trong dịp Khánh Thành Tân Thánh Đường giáo xứ. Tâm tình đó cũng được làm nổi bật trong đêm diễn nguyện diễn ra lúc 20g00 Thứ Sáu, ngày 18 tháng 11 năm 2016.

Mảnh đất Ninh Mỹ đến nay đã trải qua 170 năm nhờ các bậc tiền nhân giàu công khai khẩn, mở mang. Với tình yêu lao động, lòng nhiệt thành và ý chí vươn lên, nhờ đó, con cháu được vinh phúc, muôn vật tốt tươi. Trải qua những thăng trầm của lịch sử, Ninh  Mỹ ngày càng phát triển và giàu đẹp. Cũng tại nơi đây, hạt giống Lời Chúa được gieo vãi, nảy nở và trổ bông nhiều hoa trái Đức Tin cho Giáo Hội.

Nhằm ôn lại lịch sử,  quá trình hình thành và phát triển của Giáo Xứ. Trong tâm tình tạ ơn mừng khánh thành và cung hiến thánh đường Giáo xứ. Những người con Ninh Mỹ từ  hải ngoại đến mọi miền đất nước đã quy tụ về đây, chung lời tạ ơn Thiên Chúa và hai Thánh Quan Thầy Toma Aquino và Teresa. Vớ tâm tình ca ngợi và biết ơn, đem diễn nguyện với chủ đề :  “ Tất cả là hồng ân ” như nén hương lòng kính dân Thiên Chúa, tạ ơn hai thánh Quan Thầy và các bậc tiền nhân đã gây dựng nơi đây.

Đúng 8h00 cha Chính xứ Giuse Đinh Quang Thành phát biểu chính thức khai mạc đêm diễn nguyện

Về dự trong đêm ca nguyện đặc biệt này, có sự hiện diện của Cha Chánh xứ, Quý Cha Giuse Bùi Văn Bá, Cha Giuse Nguyễn Văn Tứ – Giáo phận Hưng Hóa,  quý Thầy, quý Dì, Ban Hành giáo của Giáo xứ, Giáo họ, đoàn đại biểu đại diện cho Đảng ủy, hội đồng nhân dân xã cũng như các ban ngành đoàn thể trong xã cùng toàn thể cộng đoàn Giáo xứ và Giáo họ.

 

Mở đầu chương trình diễn nguyện là các tiết mục khởi động của các bạn giới trẻ Giáo xứ. Các tiết mục khởi động vui tươi, rất ấn tượng nhờ ý nghĩa của lời bài hát được minh họa bằng các cử điệu đơn sơ, gần gũi với đời sống thường nhật hàng ngày.

 

Sau tiết mục khởi động là bài múa “ Tất cả là hồng ân  ” của hội La Vang.  “ Tất cả là hồng ân, vâng tất cả là hồng ân  ” . Lời bài hát rất đỗi đơn sơ, giản dị nhưng chất  chứa trong đó là tất cả tâm tình của hội La Vang nói riêng và của mọi con dân trong Giáo xứ nói chung.

Tiết mục gây ấn tượng hơn cả là hoạt cảnh : “  Xin chiếu chỉ lập làng Ninh Mỹ ”. Hoạt cảnh đã tóm tắt toàn bộ quá trình hình thành và phát triển của mảnh đất thiêng liêng này. Thấy mảnh đất tốt tươi, màu mỡ, hai cụ Vũ Đình Đoàn và Nguyễn Thế Mỹ đã cất công khởi sự vào tận cung thành Huế xưa để xin chiếu chỉ lập làng. Với sự tận tâm, nhiệt thành, cộng đoàn Ninh Mỹ chính thức được thành lập năm 1848.  Năm 1877, Đức cha Garcia Cezon Khang đã chính thức ban sắc thành lập giáo họ Ninh Mỹ, nhận thánh Tô-ma A-qui-nô làm bổn mạng và thuộc về xứ Tân Lý. Năm 1937, Đức cha Đa-minh Hồ Ngọc Cẩn chính thức ban sắc nâng giáo họ Ninh Mỹ lên hàng Giáo xứ. Ngay sau khi hình thành cộng đoàn, anh chị em Ninh Mỹ đã khởi công xây dựng ngôi thánh đường lần đầu tiên. Năm 1897 ngôi thánh đường được tái thiết lần thứ hai. Ngày 10.12.2011 Đức Cha Giuse đã đặt viên đá đầu tiên để tái thiết lại ngôi thánh đường lần thứ ba. Sau 5 năm miệt mài, với sự dẫn dắt của Cha chánh xứ Giuse cùng với sự cộng tác của toàn thể cộng đoàn Giáo xứ. Ngôi thánh đường mới đã được tái thiết rất khang trang, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của toàn thể cộng đoàn.

Sau biết bao thăng trầm của lịch sử. Có những lúc bị cấm đạo, bách đạo gay gắt. Những cuộc di cư vào Nam diễn ra liên tục, số người còn ở lại rất ít. Nhưng với tình yêu mến, lòng cậy trông, phó thác vào Chúa quan phòng. Tất cả những khó khăn cũng lắng qua; sau những thăng trầm của lịch sử, cộng đoàn Giáo xứ lại tiếp tục sinh hoạt, giữ vững đức tin và trổ sinh nhiều hoa trái trong vườn hoa chung của Giáo Hội.

“  Lời thì thầm con dâng lên Chúa là ước mơ tương lai đời con, là khát khao yêu thương đời thanh bình, khát khao tương lai đẹp tươi ”. Lời bài hát như tiếng lòng, lời van nài thiết tha đơn sơ, nhỏ nhé như tâm tình của cộng đoàn chúng con dâng lên Chúa. Những tâm tình nhỏ bé đó được Quý dì dòng Mến Thánh giá thể hiện cách chân thực qua bài múa “ Lời thì thầm dâng Chúa ”.

Kết thúc chương trình là giọng hát cao, trong sáng nhưng cũng đầy nội lực của Quý Cha Giuse Bùi Văn Bá. Bài hát “ Khúc ca tạ ơn ”  mà Quý Cha thể hiện cũng chứa đựng những tâm tình của mỗi người con trong giáo xứ.

Ban truyền thông giáo xứ Ninh Mỹ

Dưới đây là 1 số hình ảnh  buổi diễn nguyện

xem thêm hình ảnh tại: https://goo.gl/photos/Bz3xxnwyazgNrvH49

https://photos.app.goo.gl/h2eJ9RGnigzdsbVf9

Trả lời