Thánh lễ cung hiến bàn thờ và làm phép nhà thờ Ninh Mỹ

“ Hồng ân Thiên Chúa bao la

Muôn đời con sẽ ngợi ca danh Ngài

Niềm vui nối tiếp niềm vui, trong tâm tình tạ ơn Thánh lễ tạ ơn cung hiến bàn thờ và làm phép nhà thờ Giáo xứ Ninh Mỹ được tổ chức vào 09g00, ngày 19.11.2016 do Đức Cha Toma Vũ Đình Hiệu chủ tế. Cùng đồng tế với Đức Cha, có sự hiện diện của Quý Cha quản hạt, Quý Cha trong giáo phận, đại diện các tu sĩ nam nữ, các hội đoàn và đông đảo toàn thể giáo dân trong toàn Giáo xứ.

Mảnh đất Ninh Mỹ đến nay đã trải qua 170 năm nhờ các bậc tiền nhân giàu công khai khẩn, mở mang. Với tình yêu lao động, lòng nhiệt thành và ý chí vươn lên, nhờ đó, con cháu được vinh phúc, muôn vật tốt tươi. Trải qua những thăng trầm của lịch sử, Ninh  Mỹ ngày càng phát triển và giàu đẹp. Cũng tại nơi đây, hạt giống Lời Chúa được gieo vãi, nảy nở và trổ bông nhiều hoa trái Đức Tin cho Giáo Hội.   Với sự tận tâm, nhiệt thành, cộng đoàn Ninh Mỹ chính thức được thành lập năm 1848.  Năm 1877, Đức cha Garcia Cezon Khang đã chính thức ban sắc thành lập giáo họ Ninh Mỹ, nhận thánh Tô-ma A-qui-nô làm bổn mạng và thuộc về xứ Tân Lý. Năm 1937, Đức cha Đa-minh Hồ Ngọc Cẩn chính thức ban sắc nâng giáo họ Ninh Mỹ lên hàng Giáo xứ. Ngay sau khi hình thành cộng đoàn, anh chị em Ninh Mỹ đã khởi công xây dựng ngôi thánh đường lần đầu tiên. Năm 1897 ngôi thánh đường được tái thiết lần thứ hai. Ngày 10.12.2011 Đức Cha Giuse đã đặt viên đá đầu tiên để tái thiết lại ngôi thánh đường lần thứ ba. Sau 5 năm miệt mài, với sự dẫn dắt của Cha chánh xứ Giuse cùng với sự cộng tác của toàn thể cộng đoàn Giáo xứ và hôm nay ngày 19/11/2016 giáo xứ chúng con hân hoan chào đón  Đức Cha Toma Vũ Đình Hiệu về cắt băng khánh thành ngôi nhà thờ giáo xứ . Ngôi thánh đường mới đã được tái thiết rất khang trang, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của toàn thể cộng đoàn.

Trong phần chia sẻ của Đức Cha Toma, Ngài đã lược lại lịch sử dân thánh, đền thờ Giêrusalem  mang 3 ý nghĩa đặc biệt: Đền thờ là nơi con người và Thiên Chúa gặp gỡ nhau; đền thờ là dấu chứng của tình yêu thương, hiệp nhất giữa con người với Thiên Chúa và giữa anh em với nhau. Đền thờ cũng là dấu chỉ của sự thánh thiện. Khi nhắc tới sự thánh thiện, người ta thường nhắc đến đền thờ Gierusalem. Tuy vậy, đền thờ nhiều khi đã trở nên ô uế bởi những người tham lam, vị lợi. Qua chính hành động mạnh mẽ và dứt khoát của mình, Chúa Giêsu muốn gìn giữ cách đặc biệt sự thánh thiện, thiêng liêng của ngôi thánh đường, qua đó Chúa Giêsu cũng mặc khải một đền thờ mới là chính thân thể Ngài. Trong niềm hân hoan trong ngày cắt băng khánh thành Giáo xứ, chúng ta cũng được nhắc nhớ rằng chỉ có thân thể Chúa Ki tô là vững bền. Nhiều khi, trong hoàn cảnh mỗi người chúng ta đang sống, có bao nhiêu thói hư, tật xấu đang làm hủy hoại đền thờ, mà mỗi người chúng là cũng là đền thờ của Thiên Chúa. Qua Lời chúa hôm nay, qua công trình thánh đường mới này, chúng ta cũng tự nhắc nhớ nhau để canh tân đời sống tâm hồn mỗi người chúng ta để xứng đáng là đền thờ Chúa ngự.

 

Nghi thức quan trọng nhất trong Thánh Lễ hôm nay là nghi thức cung hiến và xức dầu bàn thờ. Bàn thờ là nơi hiện diện Hy tế Thập giá dưới các dấu chỉ bí tích. Bàn thờ cũng là bàn tiệc của Chúa để mời gọi dân Chúa đến tham dự trong Thánh lễ và cũng là trung tâm của việc tạ ơn được kiện toàn trong lễ tế Tạ ơn. Trong nghi thức có đặt hài cốt thánh tử đạo Benado Vũ Văn Duệ. Tự bản chất, bàn thờ chỉ được cung hiến cho một mình Thiên Chúa mà thôi. Ý nghĩa việc cung hiến bàn thờ được Hội Thánh tuân giữ cũng như vậy và được Thánh Augustino diễn tả cách chân thực: “ Chúng ta dựng các bàn thờ không phải cho một Thánh tử đạo nào, nhưng cho chính Thiên Chúa của các Thánh tử đạo, cho dù để nhớ các Thánh tử đạo”.

 

 

Sau nghi thức làm phép, xức dầu và cung hiến bàn thờ, Thánh lễ được diễn ra bình thường. Không khí tĩnh lặng, trang trọng và thiêng liêng được thể hiện qua Bí tích Thánh Thể, bí tích trung tâm của Thánh lễ. Những tâm tình con thảo, yêu mến và phó thác của toàn thể mỗi người con trong Giáo xứ cũng như khắp nơi trên mọi miền của đất nước đang hướng về Cha chung. Những tâm tình nhỏ bé, đơn sơ, giản dị của mỗi người trong cộng đoàn chúng con như nén hương thơm, dâng lên bàn thờ Thiên Chúa, cảm tạ hai Thánh Quan Thầy Toma và Teresa.

Cuối  Thánh lễ, ông Trùm chánh đại diện cho Hội đồng Giáo xứ và toàn thể cộng đoàn có đôi lời cảm  tạ tri ân  Đức Cha, Quý Cha, Quý tu sĩ, Quý ân thân nhân xa gần, đã giúp công giúp của để hoàn thiện công trình nhà thờ giáo xứ . Nguyện xin thiên chúa ban muôn hồng ân xuống trên  Đức Cha ,, Quý Cha, Quý tu sĩ, Quý ân thân nhân xa gần

 

Ban truyền thông Giáo Xứ Ninh Mỹ

 

 

Trả lời