Lễ Truyền thống sinh viên Giáo Phận Bùi Chu năm 2012 tại đền thánh Sa Châu

viên Giáo Phận Bùi Chu năm 2012 tại đền thánh Sa Châu

Chương trình khai mạc và thi đua sinh hoạt giữa các giáo hạt

Sau một năm háo hức chờ đợi, sau những ngày chuẩn bị vất vả thế là chương trình lễ truyền thống Hội sinh viên Công giáo Bùi Chu lần thứ 8 tại đền thánh Sa Châu-xã Giao Châu-Giao Thủy- Nam Định chính thức được bắt đầu.

Đúng 15h00 chương trình bắt đầu khởi động, lúc này trên sân trung tâm của Đền thánh Sa Châu có sự góp mặt của các vị khách mời và hơn 400 sinh viên đến từ 6 giáo hạt thuộc giáo phận Bùi Chu. Có lẽ rằng chương trình sinh hoạt thi đua giữa các hạt là chương trình thu hút nhiều các bạn sinh viên tham dự nhất và mong chờ nhất đây là cơ hội thể hiện tinh thần đoàn kết hiệp thông giữa các bạn sinh viên trong các giáo xứ, giáo hạt.

Lễ truyền thống sinh viên công giáo Bùi Chu lần thứ 8 chính thức được bắt đầu với chủ đề: “ Hãy theo Thầy” ……….
Các bạn linh hoạt viên làm nóng chương trình với vũ khúc: “ Đừng sợ”

Trò chơi đầu tiên với nội dung : “ Vòng tròn đồng tâm”

Sau khi kết thúc trò chơi “ Vòng trong đồng tâm” với chiến thắng thuộc về Hạt Đại Đồng- Thức Hóa. Lúc này dường như sau một trò chơi các bạn đã hiểu nhau hơn, thân thiết hơn với nhau.
Tiếp theo là trò chơi: “ Đưa người qua biển Đỏ”. Cái tên đã gợi cho ta nhớ tới thời cựu ước ông Mo-se dẫn dân do Thái vượt qua biển Đỏ trước sự truy đuổi của quân Ai Cập.


Kế sau đó là trò chơi: “ Đá bóng” , mỗi giáo hạt sẽ được 60 thành viên tham gia. Đây là trò chơi thể hiện tình thần đoàn kết mạnh mẽ giữa các giáo hạt nhất.

Sau thời gian 5 phút sự đoàn kết đã giúp hạt Kiên Chính- Tứ Trùng giành chiến thắng.
Lúc này tại sân trung tâm của Đền thánh Sa Châu lượng người đã tăng lên rất là nhanh. Dường như sân nhà thờ không còn chỗ trống, có gần 1000 các bạn sinh viên.
Và trò chơi kết thúc là: “ Hóa nước thành rượu”. Nội dung của trò chơi này là mô phỏng phép lạ của Chúa Giesu làm tại tiệc cưới cana. Các thành viên sử dụng các đồ dùng có trên người để lấy nước từ hồ và chuyển về đổ vào các xô đã được chuẩn bị sẵn.


Quả đúng như người ta thường nói: “ học như sinh viên và chơi như sinh viên”, các bạn sinh viên quả là nhiệt tình không ngại cởi cả áo, quần để múc nước, thấm nước.

Sau gần 2 tiếng tham gia trò chơi dường như các bạn đã thấm mệt. Tinh thần đoàn kết, sự hiệpnhất đã thể hiện qua kết quả. Kết quả chung cuộc của Chương trình Thi đua giữa các giáo hạt là:
1. Hạt Bùi Chu-Phú Nhai với: 165 điểm
2. Hạt Kiên Chính- Tứ Trùng với 140 điểm.
3. Hạt Đại Đồng- Thức Hóa với 120 điểm.
4. Hạt Lạc Đạo- Liễu Đề với 115 điểm.
5. Hạt Tương Nam- Báo Đáp với 95 điểm.
6. Hạt Quần Phương- Ninh Cường với 90 điểm.
Vậy là những trò chơi, những bài vũ điệu chắc rằng phần nào đã đem lại cho các bạn sinh viên những niềm vui, sự hiệp nhất, sự gắn bó chặt chẽ để cùng nhau xây dựng Hội sinh viên công giáo Bùi Chu ngày một lớn mạnh hơn, đoàn kết hơn.

Tường thuật đêm văn nghệ Lễ truyền thống sinh viên công giáo Bùi Chu lần thứ VIII

Sau một năm học hành gian nan và đầy thử thách, kì nghỉ hè cũng là dịp để các bạn sinh viên xả hơi. Với các bạn sinh viên công giáo Bùi Chu thì Lễ truyền thống là thời gian để các bạn gặp gỡ trao yêu thương, tìm hiểu đào sâu đức tin, là cơ hội để các bạn sinh viên thể hiện trí tuệ, niềm tin Kitô, sự năng động của mình qua các tiết mục của đêm văn nghệ.
-19h: Là màn khởi động vui nhộn của các linh hoạt viên
-19h45′: Cha Lương Đức Thiệu – đặc trách sinh viên công giáo Bùi Chu lên phát biểu khai mạc đêm văn nghệ với chủ đề “Hãy theo Thầy” tại đền thánh Sa Châu.
-19h50′: Mở đầu đêm văn nghệ là tốp ca múa của sinh viên chủ nhà Sa Châu với chủ đề ” Sống giữa tình yêu Chúa” của tác giả Trần Phúc.
….Chúa dìu dắt con đi, đường lên quê trời hạnh phúc….
-20h: Tiết mục độc tấu Trumpet “ Avemaria” của bạn Thanh Quốc
Lời nhạc du dương bay bổng thể hiện tài năng của chàng sinh viên Học viện Âm nhạc được các bạn sinh viên reo hò cổ vũ làm cho bầu không khí nơi khán đài như được tiếp thêm lửa.
-20h5’: Tiết mục múa “ Nơi con nương ẩn” của SVCG giáo xứ Nam Phương

20h10’: Hoạt cảnh của hạt Lạc Đạo – Liễu Đề – Quỹ Nhất với chủ đề “Học yêu GiêSu”
Diễn tả bạn sinh viên sống chứng nhân giữa xã hội học đường
Thông điệp: hỡi những ai còn đang sợ sệt, hãy can đảm vì có Giêsu, hỡi những ai còn sống trong u tối hãy đến cùng Giêsu để thấy ánh sáng tình yêu…..
-20h20′: Tiết mục múa nón “Việt Nam quê hương tôi” của giáo hạt Bùi Chu- Phú Nhai.
Có thể nói đây là tiết mục tạo điểm nhấn làm nóng khán đài. Màn múa nón được các bạn nam sinh viên mặc áo dài thể hiện thành công một cách ngoạn mục và đầy tính hài hước.
-20h30′: Làng Tám với tiết mục “Con tin Chúa ơi”
Con tin chúa ơi, Chúa chính là niềm an ủi con
Con tin chúa ơi Chúa chính là niềm vui của con
-20h45′: Với màn kịch “ Cuộc đời Cha thánh Vũ Đình Tước” sinh viên công giáo giáo xứ Trung Lao đã làm tái hiện lại một cách sinh động, chân thực cuộc đời Cha thánh tử đạo quê hương trên sân khấu.
Ngài chết để gieo niềm tin, gieo mầm tin yêu, củng cố đức tin nơi các tín hữu thời cấm cách đạo Chúa.
-21h : Tiết mục”Gặp Chúa trên quê hương” thể hiện nhóm Thái Hà
Con xin mời Chúa đến với quê hương con….Chúa chính là người việt Nam, Ngài chia sẻ giọt mồ hôi với chúng con…
Bức tranh bình dị của làng quê Việt Nam được các bạn sinh viên lột tả trên sân khấu.
-21h5’: Màn trình diễn thời trang của nhóm sinh viên công giáo Bùi Chu tại Phùng Khoang
Thể hiện cách nhìn mới mẻ sáng tạo, sự năng động của các bạn sinh viên
Phong cách thời trang đặc trưng của các trường đại học được tác giả thể hiện tài tình qua các trang phục độc đáo và lạ mắt.
-21h15′ : Sinh viên công giáo giáo xứ Phú Ninh với tiết mục “Duyên dáng sen hồng”
Nét duyên dáng nữ tính của người con gái phương đông trên nền nhạc truyền thống với những âm điệu vui nhộn.
-21h20’: Tiết mục hài “Sơn tinh thủy tinh” của nhóm sinh viên Bùi Chu tại Cầu Giấy.
Một tiết mục hài hước, tài năng, đầy cá tính…
-21h30’: Diễn nguyện “Chứng nhân anh hùng” của nhóm sinh viên tại Nam Định.
Đã có những giọt lệ, sự im lặng, nỗi cảm phục…và đức tin được trỗi dậy mạnh mẽ nơi mỗi người trên khán đài khi xem tiết mục này. Cuộc đời sống nhân chứng cho Đức Kito của chàng thanh niên thời cấm cách thật đáng để cho mỗi người xem phải suy nghĩ…
-21h55’: Nhóm sinh viên Bùi Chu tại Cổ Nhuế thể hiện tiết mục “Từ lúc Mẹ nói lời xin vâng”.
-22h5’: Tiết mục “Chúa luôn ở bên con” của giáo xứ Phạm Pháo
-22h15’: Đốt lửa trại và diễn nguyện.

Một số hình ảnh đêm văn nghệ:

Cầu nguyện tối 30/07/2012 lễ truyền thống SVCG Bùi Chu

Lễ truyền thống của SVCG Bùi Chu luôn đi liền với cầu nguyện. Cầu nguyện là quen thuộc với mỗi SVCG chúng ta, nhưng mỗi lần cầu nguyện là một lần đem lại cảm nhận mới mẻ. Ngày đầu tiên của lễ truyền thống, sau những màn cử điệu sinh hoạt dưới sự hướng dẫn của các bạn linh hoạt viên với đầy nhiệt huyết. Sau những tiết mục văn nghệ chất lượng, những tiết nục kịch ấn tượng, đúng 23h đêm, chương trình cầu nguyện bắt đầu diễn ra. Lễ truyền thống năm nay quy tụ không chỉ có các bạn SVCG Bùi Chu mà còn có các em thí sinh vừa trải qua kì thi đại học căng thẳng và đông đảo bà con giáo dân thuộc Đền Thánh Sa Châu và vùng lân cận.
[/IMG]
Đến với lễ truyền thống không chỉ là để gặp gỡ cầu nguyện cho nhau mà còn là dịp để tâm sự, cám ơn Thầy Giêsu sau một năm học mệt mỏi, gửi gắm dâng lên Người những ước mong vào một tương lai tốt đẹp hơn.

Mở đầu buổi cầu nguyện bằng đôi lời tâm sự chia sẻ trước giờ cầu nguyện của anh cựu Trưởng SVCG Bùi Chu. Không khí dần chuyển sang im lặng, ai cũng dành cho mình những khoảng lặng riêng cho mình để suy nghĩ, nhìn lại những ngày đã qua và để tâm sự thầm lặng cùng Chúa. Những cây nến nhỏ bé được các bạn linh hoạt viên phát đến tay từng sinh viên.

Những ánh nến lung linh cháy lung linh trên tay như những ngọn lửa trong tâm hồn khi đến với Thầy, Lễ truyền thống năm nay với chủ đề: “Hãy theo Thầy” kêu gọi mọi người từ bỏ những lo âu, những cám dỗ trong cuộc sống đi theo Chúa Giêsu rao giảng tin mừng, làm chứng cho tình yêu, làm chứng cho Thiên Chúa để rồi mong muốn được phần thưởng nước Trời.

Đâu đó đã có những giọt nước mắt rơi cùng với những lời cầu nguyện. Những giọt nước mắt đưa con người ta trở lại cùng Chúa. Phó thác cho Chúa tất cả những khó khăn của cuộc đời để rồi chính Người sẽ che chở bảo vệ lại cho mỗi người chúng ta. “Lậy Chúa, ngọn nến trước mặt chúng con có thể tắt đi, nhưng xin đừng để ngọn nến đức tin trong tâm hồn chúng con vụt tắt bởi vì hơn hết chúng con là những sinh viên luôn cần đến Người”

Một số hình ảnh buổi cầu nguyện:

[IMG]

Tường thuật thánh lễ truyền thống SVCG Bùi Chu lần VIII

Lễ Truyền Thống Sinh Viên Công Giáo Bùi Chu
Lần thứ VIII- Tại đền thánh Giuse Sa Châu, ngày 31/7/2012
.

Tại đền thánh Giuse Sa Châu vào lúc 10h là thánh lễ đồng tế do đức giám mục giáo phận Giuse Hoàng Văn Tiệm chủ tế, cùng đồng tế với ngài có cha Phê-rô Lương Trong Thiệu đặc trách sinh viên công giáo Bùi Chu, Cha chính giáo phận Giuse Nguyễn Đức Giang, Cha quản hạt Đaminh Phạm Văn Hồng, quý cha giáo Đại Chủng Viện Đức Mẹ Vô Nhiễm Bùi Chu, cùng quý cha đặc trách sinh viên các giáo hạt, cùng thể quý cha trong giáo phận.


Ca đoàn phụng vụ thánh lễ hôm nay là ca đoàn tổng hợp của hội SVCG Bùi Chu, ban kèn đồng giáo xứ đền thánh cử nhạc cùng với bài ca nhập lễ “Về nơi đây” cả cộng đoàn hòa cùng anh chị em sinh viên giáo phận hân hoan trong lời ca tiếng hát, đoàn lễ nghi từ từ tiến ra cung thánh trong tiếng nhạc du dương. Thánh lễ khởi đầu trong bầu khí ấm áp của đại gia đình SVCG Bùi Chu, trong tình con thảo, nay trở về bên Đức giám mục kính yêu, cùng quý cha, cùng hiệp dâng trong lời kinh tiếng hát cùng dâng lên Thiên Chúa trong suốt 1 năm học vừa qua và cầu mọi điêù tốt lành cho một năm học mới.

Mở đầu thánh lễ, Đức cha ngỏ lời với toàn bộ anh chị em sinh viên giáo phận và toàn thể cộng đoàn như thế này: “Hôm nay giáo hội mừng kính thánh Inhaxio, chúng ta cùng nhau mừng kính thánh nhân trong ngày lễ truyền thống SVCG Bùi Chu. Ngài nói khôi hài – dưới kia toàn các anh chị em sinh viên trẻ, hôm nay các cha phần đông là già cả mà hôm nay gặp các sinh viên trẻ như thế này liệu có xẩy ra xung khắc chăng? Xin các bạn trẻ hạ các cha trên bàn thờ xuống 30 tuổi nữa. Hỏi trong số các sinh viên ở đây có ai trên 75 tuổi không? Nói đến sinh viên là nói đến tuổi trẻ, là nói đến tri thức, là năng động, là vui tươi và có một tương lai rất tốt đẹp đang chờ đón chúng ta phía trước…”

Thánh vịnh 88 Hát Vang Lên như khí thế hào hùng, đó cũng chính là tâm tư nguyện vọng, những ước mong của đơì sinh viên chúng con. Bởi biết bao ơn lành và tình thương Chúa gửi gắm cho mỗi người trong đời sinh viên chúng con: “Vì tình yêu Chúa, muôn ngàn đời hãy hát vang lên, qua muôn ngàn thế hệ, miệng con sẽ í a loan truyền, tình thương của ngài muôn đời con sẽ loan truyền” (Tv 88).


cha Hiếu, cựu phó hội SVCG Bùi Chu công bố tin mừng

Kế tiếp là phần giảng lễ của Đức cha giáo phận, lời đức cha cũng là lời dạy dỗ và dặn dò tới từng sinh viên chúng con với Đức tin trong thời đại hiện nay. Mở đầu đức cha nói khái quát về tiểu sử cũng như cuộc đời thánh Inhaxio, đáng sáng lập dòng Tên, vị cha tổ phụ với một ý chí gang thép và kiên cường. Dòng của ngài là dòng đặc biệt với 4 lời khấn, điều khác biệt so với các dòng khác chỉ có 3 lời khấn là: Khó nghèo, khiết tịnh, vâng lời, tuyệt đối vâng phục Đức giáo hoàng và không bao giờ chống lại Hội thánh. Hỡi các bạn trẻ hôm nay, Thánh Inhaxio như vậy còn chúng ta sẽ làm được gì đây? Chúng ta có 2 xu hướng mà chúng ta cần phải hướng tới đó là trần thế và thieng liêng. Xu hướng trần thế đó là những ước mong là kỹ sư, là bác sĩ, là nhà báo, là cơm áo gạo tiền… những ước mong đó là chính đáng lắm nhưng không phải vì thế mà chúng ta quên đi hạnh phúc thiêng liêng của chúng ta bởi tiền bạc không mang lại hạnh phúc cho chúng ta đời đời đâu. Chúng ta là người có đức tin nên hãy sống theo luật Chúa, cương quyết tránh xa những tệ nạn, sa ngã đang bủa vây chúng ta từng ngày từng giờ. Inhaxio ngày hôm nay cũng để lại cho chúng ta một sứ điệp là các con hãy đứng vững lên và cầm láy vũ khí mà chiến đấu với cuộc đời này.

Kết thúc phần phụng vụ Lời Chúa là lời nguyện tín hữu với các lời cầu cho cho Giáo Hội, cho giáo phận, cho các bậc phụ huynh cho cho bản thân mỗi người chúng con. Sau đó là phần dâng của lễ với nến, hoa, hương,,,,
Thánh lễ vẫn tiếp tục như thường lệ. Kết thúc thánh lễ là lời cám ơn của anh Đaminh Tạ Văn Thức- trưởng hội sinh viên công giáo Bùi Chu đã thay mặt hơn 1500 sinh viên công giáo Bùi Chu hiện diện nơi đền thánh Sa Châu hôm nay, chúng on xin kính dâng lên Đức cha và quý cha bó hoa tươi thắm thể hiện tâm tình biết ơn của chúng con, xin Đức cha và quý cha vui lòng đón nhận cho chúng con với tất cả lòng thành!

Sau đó là phần nghi thức trao cờ truyền thống cho đơn vị đăng cai tổ chức thánh lễ năm sau là giáo hạt Quần Phương- Ninh Cường. Đức cha khả kính, cha đặc trách SVCG Bùi Chu, cha xứ đền thánh cũng là cha đặc trách trao cờ cho giáo hạt Quần Phương- Ninh Cường do cha Giuse Nguyễn Trọng Tính và các anh chị em đại diện cho sinh viên giáo hạt lên nhận cờ đăng cai. Cha đã có lời mời tới tất cả anh chị em SVCG Bùi Chu sang năm đến với giáo xứ Hải Nhuận với lễ Truyền Thống SCVG Bùi Chu lần thứ IX.

Kết lễ với bài “Tán tụng hồng ân” đó cũng chính là lời cám ơn của tất cả đoàn sinh viên chúng con dâng lên Thiên Chúa, Thánh cả Giuse, Thánh Martino bổn mạng, cũng như lời cám ơn tới quý cha, quý ban hành giáo và cộng đoàn giáo xứ đền thánh Giuse Sa Châu đã cộng tác và giúp đỡ chúng con trong những ngày trước, trong và sau lễ truyền thống. Cha Phê-rô Lương Trọng Thiệu đã trao các phần quà cho các giáo hạt qua các phần vui chơi và thi giáo lý giữa các giáo hạt.Một lần nữa chúng con xin dâng lời cảm tạ và tri ân.

Thánh lễ kết thúc, nhưng lại mở ra thánh lễ cuộc đời, thánh lễ của mỗi người chúng con xin dâng tất cả những gì đã qua và những gì sẽ đến trong tương lai và hẹn gặp lại tất cả anh chị em trong lễ truyền thống SVCG Bùi Chu lần IX

Trả lời