Đức giám mục phụ tá Xuân Lộc ban phép Thêm Sức tại giáo xứ Tân Thành

VRNs (22.07.2012) – Sài Gòn – Vào lúc 9 giờ 00 sáng ngày 19.07.2012 tại giáo xứ Tân Thành (54/19 Nguyễn Hồng Đào- Tân Bình- Sài Gòn) Đức cha Tôma Vũ Đình Hiệu, Giám mục phụ tá giáo phận Xuân Lộc đã đến chủ tế Thánh lễ ban Bí tích Thánh Thể lần đầu cho 48 em, ban Bí tích Thêm sức cho 29 em, và chứng nhận lời tuyên xưng đức tin của 16 em thuộc lớp Bao Đồng. Đồng tế với ngài có 12 Linh mục đến từ các giáo phận Bùi Chu, Xuân Lộc, quý cha thuộc các dòng Ngôi Lời, Cát Minh và quý cha trong giáo hạt Tân Sơn Nhì.

Trước Thánh lễ một tiếng, mọi khâu chuẩn bị cho quý phụ huynh và cha mẹ đỡ đầu được các anh chị Giáo lý viên lo hoàn tất. Mọi người đến từ rất sớm để hân hoan đón chào Đức Giám mục.

Đúng 9 giờ, đoàn rước từ nhà mục vụ tiến vào Thánh đường. Đi đầu là Thánh giá nến cao, tiếp theo sau là ban kèn tây, các em lãnh nhận bí tích và các em tuyên hứa Bao đồng. Đoàn linh mục đồng tế và Đức Cha chủ tế.

Sau bài hát nhập lễ, linh mục chánh xứ Đa Minh Phạm Minh Thủy đã thay mặt cộng đoàn chào mừng Đức cha và quý cha đã đến giáo xứ để cử hành, đồng tế và ban Bí tích cho các em.

Đầu lễ, Đức cha Tôma Vũ Đình Hiệu noi: “Hôm nay chúng ta quy tụ nhau đây để dâng lời tạ ơn Chúa vì những ơn lành Ngài đã ban cho từng gia đình, cho cả giáo xứ. Đặc biệt hôm nay có một số con em lãnh nhận hồng ân Thánh Thần, một số em rước lễ lần đầu và tuyên xưng đức tin để chuẩn bị cho cuộc sống vào đời. Tất cả là tình thương của Thiên Chúa và do Chúa Thánh Thần thánh hóa. Chúng ta cầu nguyện xin Chúa Thánh Thần cho các em sắp lãnh nhận các bí tích. Để các em thực sự là chứng nhân Tin Mừng của Chúa qua chính cuộc sống của các em. Chúng ta cũng cầu xin ơn bình an cho giáo xứ, cầu nguyện cho các linh hồn”.

Sau phần công bố Lời Chúa của tân linh mục Giuse Phạm Văn Bảo, giáo phận Bùi Chu. Đức cha chia sẻ Lời Chúa với cộng đoàn và các em. Ngài đã nhắc lại cho các em vai trò của Chúa Thánh Thần trong cuộc đời hoạt động trần thế của Đức Giêsu và nhất là trong cuộc sống ơn gọi của mỗi người Kitô hữu.

Ngài nhấn mạnh và xác tín rằng: “Nếu không có Chúa Thánh Thần thì chúng ta không thể sống ơn gọi của người Kitô hữu và càng không thể tiến bước trong đời sống thiêng liêng”.

Đức cha nói tiếp: “Để có thể sống theo sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần thì chính thánh Phaolô đã khuyến cáo chúng ta hãy cố gắng chống lại đam mê lạc thú là những điều đi ngược lại với Thánh Thần đó là: hận thù, bất hòa, ghen tuông, nóng giận, tranh chấp, chia rẻ, bè phái, ganh tỵ, say xưa, chè chén. Chính thánh Phaolô cũng khuyên chúng ta hãy để cho Chúa Thánh Thần hướng dẫn cuộc sống chúng ta để chúng ta bước đi trong sự hướng dẫn và sức mạnh của Chúa Thánh Thần trong đời sống đức tin”.

“Để vượt qua được những buồn phiền, nguy nan, thứ thách thì mỗi người phải biết chạy đến với Chúa Thánh Thần và cầu xin liên lỉ trong suốt mọi hoàn cảnh của cuộc sống. Và như thế Chúa Thánh Thần sẽ giúp mỗi người sống đẹp, sống tốt giới răn bác ái, yêu thương mà chính Chúa Giêsu đã truyền dạy”.

Cuối bài giảng, Đức cha nói riêng với các em lãnh nhận bí tích Thêm sức. Ngài khuyên các em phải là những chứng nhân Tin Mừng bằng chính cuộc sống bác ái, yêu thương của mình.

Đức cha Tôma Vũ Đình Hiệu ban bí tích Thêm Sức cho thiếu niên giáo xứ Tân Thành

Nghi thức ban bí tích Thêm sức bắt đầu bằng việc lặp lại những lời hứa khi chịu phép rửa tội. Sau đó các em lãnh bí tích Thêm sức tiến lên để Đức Giám Mục đọc lời nguyện, đặt tay. Ngài xức dầu Thánh lên trán và chúc bình an cho từng em.

Đức cha Tôma nhận lời tuyên hứa và trao sách Giáo lý Hội thánh Công giáo cho các bạn trẻ

Tiếp theo là nghi thức tuyên xưng đức tin của các em Bao đồng. Cha chánh xứ giới thiệu các em và được Đức Giám mục thẩm vấn, ban huấn dụ. Ngài cũng phát sách Thánh và nhận lời tuyên hứa của từng em. Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể.

Đa Minh Phạm Minh Thủy, chánh xứ, cho các thiếu nhi rước lễ lần đầu

Trước khi Đức Giám mục ban phép lành trọng thể, ông Đaminh Nguyễn Văn Chiến – Chủ tịch HĐMV đã đại diện cho cộng đoàn cảm ơn đến Đức Cha, quý cha đồng tế đã đến mục vụ và thăm viếng giáo xứ. Cám ơn cha chánh xứ đã cho tổ chức những khóa giáo lý, trực tiếp giáo huấn cho các em. anh chị Giáo lý viên đã hướng dẫn các em trong một thời gian dài.

Đáp lời, Đức cha nói: “Đây là lần thứ hai đến và dâng Thánh lễ tại giáo xứ. Ngài cảm ơn cha xứ và HĐMV đã dành cho Ngài sự đón tiếp nồng hậu”. Đức Cha cũng đã giới thiệu vắn tắt về địa phận, tòa Giám mục Xuân Lộc và gửi lời mời cộng đoàn ghé thăm.

Ngài cũng dặn dò riêng các em, và ấn tượng với bộ lễ phục các em đang mặc. Ước mong một số trong các em được ơn gọi đi tu và quảng đại đáp lại tiếng Chúa.

Thánh lễ kết thúc lúc 10 giờ 30 cùng ngày. Sau Thánh lễ Đức Cha Tôma cũng quý cha đồng tế đã chụp hình lưu niệm với các em.

Được biết, trước đó 2 tuần các em đã tập nghi thức, tĩnh tâm sau các Thánh lễ chiều. Ba ngày trước khi lãnh nhận Bí tích các em đã được Cha xứ dặn dò, huấn giáo và ban bí tích Hòa giải.

Để lãnh nhận bí tích Thánh Thể lần đầu, các em phải học qua hai năm ở khối Khai Tâm, và hai năm ở khối Rước lễ. Sau đó học thêm ba năm ở khói Thêm sức để được lãnh nhận Bí tích Thêm sức. Và để được tuyên xưng đức tin thì phải hoc hai nămở khối Bao đồng. Độ tuổi thường để lãnh nhận Bí tích rửa tội là 9 đên 10 tuổi , Thêm sức là 11 đến 12 tuổi, và Bao đồng 15 đến 16 tuổi.

Anh Phan Dưỡng, một phụ huynh có con hôm nay lãnh nhận Bí tích Thánh Thể lần đầu chia sẻ: “Buổi lễ hôm nay khiến anh cảm thấy xúc động. Nhìn con mình lên rước Thánh Thể Chúa trong bộ lễ phục thật đẹp anh mừng cho con. Và ước mong các con mỗi ngày thêm khôn ngoan và sống trong ơn nghĩa Chúa”.

Theo chị Têrêsa Nguyễn Thị Diễm Uyên, giáo lý viên chủ nhiệm lớp Thêm sức cho biết: “Năm nay số lượng các em lãnh nhận bí tích Thêm sức ít hơn năm trước. Có một số em bỏ ngang chương trình học vì những lý do khác nhau như chuyển xứ, bận việc học. Để được lãnh nhận Bi tích Thêm sức hôm nay các em đã cố gắng học hỏi giáo lý, học các kinh bắt buộc. Chị mong ước cho các em có một cuộc sống mới luôn biết kết hiệp mật thiết và sống trong ơn nghĩa của Chúa Thánh Thần. Là một chứng nhân Tin Mừng giữa xã hội bằng chính cuộc sống của mình”.

Các em rước lễ lần đầu chụp hình lưu niệm với Đức gíam mục và quý cha đồng tế

Các thiếu niên vừa lãnh nhận bí tích Thêm Sức chụp hình lưu niệm với Đức gíam mục và quý cha đồng tế

Các bạn trẻ mới tuyên xưng đức tin Bao Đồng chụp hình lưu niệm với Đức gíam mục và quý cha đồng tế

Tin: Vu Gia

Ảnh: Quốc Vượng

http://www.chuacuuthe.com/archives/34781

Trả lời