Tường thuật Thánh Lễ do Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản chủ tế và giảng lễ (Lúc 10h00 sáng 05/01/2011)

THÁNH LỄ KÍNH ĐỨC MARIA ĐI VIẾNG BÀ ÊLIZABETH

DO ĐỨC CHA VINH SƠN NGUYỄN VĂN BẢN

GIÁM MỤC GIÁO PHẬN BAN MÊ THUỘT CHỦ LỄ VÀ GIẢNG LỄ

Đúng 10 giờ sáng ngày 5/1/2011, tuy trời vẫn lất phất mưa bay, nhưng đoàn rước Quý Giám Mục, Quý Linh mục từ Nhà Hành Hương ra Linh Đài Mẹ La Vang để cử hành Thánh lễ kính Đức Mẹ Đi Viếng Bà Thánh Isave vẫn đang uy nghi tiến ra. Đội trống, kèn Hà Nội dàn hai bên con đường rước kiệu thật hoành tráng, dưới sự điều khiển của một nhạc trưởng, hoà cùng bài ca “Kính Mừng Nữ Vương”. Mẹ đang muôn lời ca tụng – Ôi Maria! Nữ Vương Hoà Bình! xin ban tràn muôn ơn cho đất Nước Việt Nam chúng con và cho toàn thể Giáo Hội. Thứ tự đoàn rước: đi đầu là hương, Thánh Giá đèn hầu, đoàn dâng lễ, các chú, các Thầy Đại Chủng sinh, Các Linh mục đồng tế và các Giám Mục.

Thánh lễ đồng tế do Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, Giám Mục Giáo Phận Ban Mê Thuộc, Chủ Tịch Uỷ Ban Thánh Nhạc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam chủ tế và giảng lễ, cùng đoàn đồng tế gồm 11 Đức Giám Mục: Đức Cha Giuse Hoàng Văn Tiệm Giáo Phận Bùi Chu, Đức Cha Phụ tá Gioan Maria Vũ Tất Giáo phận Hưng Hoá, Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương Giáo phận Hưng Hoá, Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên Giáo phận Hải Phòng, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp Giáo phận Vinh, Đức Cha Matthêu Nguyễn Văn Khôi Giáo phận Qui Nhơn, Đức Cha Louis Marie Ling Mangkhanekhoun Giám quản Tông Toà Pakse, Lào, Chủ tịch CELAC, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thanh Hoan, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ Giáo Phận Thái Bình, Đức Cha Giuse Nguyễn Năng Giáo phận Phát Diệm, Đức Cha Oliver Sehmitthaeusler Giám quản Tông Toà Phnom Penh, Cambodia, MEP, người Pháp, Đức Cha Guy de Kérimel Địa phận Grenobele, Pháp, Đức Đan Viện Phụ Stêphanô Huỳnh Quang Sanh, và Đức Ông đến từ Malaysia, cùng đông đảo Quý Linh mục trong và ngoài nước.

Bài đọc I trích sách Xp 3,14-18a do một giáo dân nữ, GP.Vinh đọc; Bài đọc II trích thư của Thánh Phaolô gởi tín hữu Rm 12,9-16 do một Chủng sinh GP.Vinh đọc. Bài Tin Mừng theo Thánh Lc 1,39-56 do một Linh mục GP.Vinh công bố.

Trong bài giảng lễ, Đức Cha nói: Về bên Mẹ trong thời tiết này cũng may là Trung Tâm đã chuẩn bị cho chúng ta những cái lều che nắng, thế nhưng để che mưa, anh chị em thấy mỗi người chúng ta cũng phải tìm cách xoay xở. Và, với thời tiết khắc nghiệt như thế anh chị em có khám phá ra điều gì với lời mời gọi của Mẹ, khi chúng ta về bên Mẹ trong dịp Đại lễ Bế mạc Năm Thánh này không ? Tôi cảm nhận được cái sức sống, cái lòng nhiệt thành đã từng được ban cho tổ tiên cha ông chúng ta, các Thánh Tử đạo Việt Nam ngày xưa vẫn còn tiếp tục tuôn chảy tràn trào trong dòng máu, trong tâm hồn của từng người Công giáo Việt Nam. Chúng ta yêu mến Mẹ, chúng ta tin vào Chúa không phải chỉ khi chúng ta có điều kiện thuận lợi mà ngay cả khi không thuận lợi, theo gương tổ tiên cha ông chúng ta và các Thánh Tử Đạo.

Đức Cha đưa dẫn cộng đoàn hành hương tiếp tục chiêm ngắm nét đẹp đầy ý của việc Đức Mẹ đi thăm viếng người chị họ của mình. Đức Cha nói: Bà Isave là một người phụ nữ Do-thái đạo đức. Thánh Luca nói về vợ chồng bà : “Cả hai ông bà đều là người công chính trước mặt Thiên Chúa, sống đúng theo mọi điều răn và mệnh lệnh của Chúa, không ai chê trách được điều gì (Lc 1, 6). Cách nói đó là muốn khen ngợi hai ông bà hiểu Lời Chúa và bước đi trong đường lối Ngài. Chính vì vậy, bà Isave đã đoán ra thân phận của người em họ, và không ngần ngại gọi Mẹ là Mẹ Thiên Chúa đến viếng thăm. Phải nói rằng chính con trẻ đầy Thánh Thần khi còn trong lòng mẹ đã nhận ra Đấng Cứu Thế đến viếng thăm, và niềm vui của người con đã làm cho người mẹ đầy Thánh Thần để nhận ra người em đến thăm mình là Mẹ Thiên Chúa.

Đức Cha cho thấy sự liên hệ tương tự trong đời sống của người Kitô hữu chúng ta, chúng ta cũng đã nhận được biết bao ơn lành từ Thiên Chúa, qua trung gian của người Mẹ yêu quí của chúng ta. Mẹ đến thăm bà Isave, đã mang Con Thiên Chúa đến cho gia đình của người chị họ, và làm cho cả mẹ lẫn con được đầy tràn Thánh Thần. Nhờ ơn Thánh Thần, bà Isave đã nhận ra khuôn mặt còn ẩn dấu của Mẹ Maria : Mẹ Thiên Chúa. Còn chúng ta, chúng ta tin vào Chúa Giê-su là Con Thiên Chúa và được Thánh Thần hướng dẫn tôn thờ, yêu mến Chúa Giê-su theo cách mà Ngài muốn. Chúng ta hãy để Chúa Thánh Thần giúp chúng ta khám phá ra khuôn mặt của Mẹ Maria trong đời sống của người kitô hữu của mình: Đức Bà phù hộ các giáo hữu. Chúng ta đến với Mẹ, để học nơi Mẹ cách đón nhận Lời, xin vâng và phục vụ Lời. Thánh Thần đã làm biến đổi Mẹ, từ một thiếu nữ khiêm hạ thành Mẹ Thiên Chúa, cũng sẽ biến đổi chúng ta thành những tạo vật mới.

Sau cùng, Đức Cha xin Mẹ giúp cho mọi người kitô hữu Việt Nam, đặc biệt là những người con đã vượt qua bao nhiêu khó khăn để cùng về bên Mẹ trong dịp Bế Mạc Năm Thánh của Giáo Hội Việt Nam, được đón nhận nhiều ơn lành của Chúa, để được trở nên giống như Mẹ, biết khiêm tốn đem Chúa Giê-su đến cho mọi người. Xin Chúa chúc lành cho tất cả chúng ta.

Đến phần Dâng lễ vật, anh chị em Giáo xứ Thanh Tân đã thay mặt cộng đoàn tiến dâng lên Chúa những của lễ được góp về từ chính những hy sinh, cố gắng của mỗi người trên nương đồng, trong công xưởng… trong tất cả mọi hoàn cảnh sống của mình. Ước mong Chúa thương nhận và ban muôn ơn cần thiết cho mỗi người, mỗi gia đình, mỗi Giáo xứ và cả Giáo Hội chúng con.

Thánh lễ kết thúc với phép lành Toàn Xá của Đức Cha và mọi người ra về trong niềm vui tràn ngập Ơn Thánh Chúa.

Ban Thông Tin Lễ Bế Mạc Năm Thánh

Trả lời