Thánh lễ truyền dầu tại GP Bùi Chu 2012

THÁNH LỄ TRUYỀN DẦU GIÁO PHẬN BÙI CHU NĂM 2012

Kiên Lao là đến thánh vinh dự được tổ chức thánh lễ truyền dầu của giáo phận Bùi Chu năm nay. Tôi có mặt tại Kiên Lao khá sớm, những dòng người đổ về khu vực giáo xứ khá đông, có lẽ do thời tiết mát mẻ, đi lại thuận tiện nên giáo dân về dự lễ nay năm khá đông. Cả công an huyện Xuân Trường và xã Xuân Tiến cùng giúp đỡ giáo xứ đền thánh Gia Thất Kiên Lao trong ngày lễ trọng đại hôm nay.

Lượng người mỗ lúc một đông, đây là điều mừng của giáo phận vì lượng người dự lễ năm nào cũng đông, ban trật tự làm việc khá căng thẳng… trước mắt mọi người là ngôi thánh đường sau gần 20 năm xây dựng nay giáo xứ đại tu lại lớp sơn bên ngoài, phía nam là nhà thờ họ Đức Bà đang xây dựng cũng khá quy mô, từ ngoài đường hai bên treo đầy cờ làm cho không khí ngày lễ thêm long trọng sốt sắng. Thánh lễ được cử hành tại lễ đài phía may nhà thờ, mặc dù đang còn xây dựng dở dang nhưng giáo xứ đền thánh đã chuẩn bị một cách tốt nhất có thể cho ngày lễ hôm nay. Trước dó cụ chánh xứ có một bài thơ dâng kính quý Đức Cha, quý cha và quý khách.

Lúc 9h00 đoàn lễ nghi được rước từ trung tâm mục vụ giáo xứ đền thánh,vòng qua phía nam và tiến thẳng lên lễ đài, đi đầu là bình hương, rồi đến thánh giá nến cao, quý thầy dòng Fanxico, quý thầy Đại Chủng Viện Bùi Chu,Qúy cha mang 3 bình dầu thánh, Qúy cha đồng tế và Đức cha khả kính. Đoàn rước tến ra lễ đài trong tiếng kèn ngân vang của gần 300 người hợp nhất của giáo xứ, đoàn lễ nghi tiến lên lễ đài và hôn bàn thờ trong khi đó ca đoàn hợp nhất hát ca nhập lễ. Cùng đồng tế với Đức cha Giuse Hoàng Văn Tiệm,giám mục giáo phận Bùi Chu còn có hơn 160 linh mục trong giáo phận bao gồm quý cha quản hạt, quý cha ĐCV, quý cha Tòa giám mục, quý cha nghỉ hưu, và quý cha trong giáo phận, ngoài ra còn có hơn 300 nữ tu thuộc 5 dòng trong giáo phận, quý tầy dòng Fanxico, quý thầy ĐCV, hơn 20.000 giáo dân đến từ khắp các nẻo đường trong giáo phận nhà…Đức giám mục chào mừng quý cha, quý tu sĩ, và toàn thể giáo dân Bùi Chu về tham dự thánh lễ truyền dầu sáng thứ năm tuần thánh năm nay tại giáo xứ đền thánh Kiên Lao, Ngài nói: “hôm nay ước chừng có hơn 20.000 giáo dân có mặt tại đền thánh Kiên Lao để tham dự thánh lễ truyền dầu, nhưng không phải thế mà là 400.000 giáo dân giáo phận Bùi Chu đều đang hướng về đền thánh này để cùng hiệp ý với Đức Cha và quý tu sĩ nam nữ trong ngày lễ truyền dầu năm nay”.

Trong phần giảng lễ Đức cha đề cập đến vai trò và sức mạnh của dầu thánh, của dầu tân tong và dầu bệnh nhân. Ngià diễn giản khá chi tiết về tên gọi, công dụng, cách thức dung của các loại dầu thánh mà người thánh hiến dầu thánh hôm nay, Ki-tô nghĩa là kẻ được xức dầu, các Kito hữu cần hiểu rõ để biết và thích nghi với phụng vụ mà giáo hội ưu ái cho chúng ta. Bài tin mừng nói đến khá rõ việc Chúa thiết lập bí tích truyền chức linh mục mà lát nữa tất cả linh mục đoàn trong giáo phận sẽ lập lại lời tuyên hứa khi lãnh nhận bí tích truyền chức thánh. Dầu Thánh là dầu oliu làm từ cành oliu nguyên chất,oliu là loại cây được kinh thánh nhắc đến khi đại hồng thủy xẩy ra khi có chim bồ câu ngậm cành oliu bao về, báo cho dân Chúa biết một dấu hiệu mới, dấu hiệu của bình anvaf hạnh phúc…Phần cuối bài giảng đức giám mục nói nhiều đến vai trò của người linh mục mà chúa đã thiết lập trong ngày thứ 5 tuần thánh, ngài nhấc lại lời nói trong kinh thánh ta đến để phục vụ chứ không phải để sai khiến. Đức giám mục đã thay mặt linh mục đoàn xin lỗi bà con giáo dân trong giáo phận vì đôi khi các cha còn lòng tham, còn bị cái tôi, chưa phục vụ nhu cầu cho giáo dân, còn đòi hỏi này nọ, đức cha xin lỗi, hôm nay ngài xin lỗi nhiều lắm, những lời nói ấy cũng khiến nhiều người phải suy nghĩ khi thánh lễ này kết thúc

Sau phần giảng lễ của đức cha là nghi thức lập lại lới tuyên hứa của các linh mục khi lãnh nhận bí tích truyền chức thánh để nhấc nhớ chúng ta có bổn phận phục vụ chứ không phải để được phụng vụ. Các cha đã mau mắn đáp lại lời gọi mời của Thiên Chúa mà tuyên xưng niềm tin và trách nhiệm chăm sóc đoàn chiên mà Chúa giao phó. Sau đó thánh lễ tiếp tục như thường lệ, sau khi đọc kinh tiền tụng đức cha làm phép dầu đầu tiên,đó là bình dầu bệnh nhân, bình dầu thánh được linh mục đồng tế rước trước bàn thờ, dầu thánh khi lãnh nhận bí tích Xức dầu và Mình Thánh Chúa sẽ là của ăn đàng cho chúng ta giúp chúng ta đủ sức mạnh đi về nước Thiên đàng.

Sau phần hiệp lễ trước khi lãnh nhận phép lành đức cha đã làm phép 2 bình dầu còn lại là Dầu thánh dùng trong phụng vụ và dầu tân tòng, hai linh mục rước dầu thánh về trước bàn thờ, trong 3 bình dầu thánh thì chỉ có dầu thánh được giám mục bỏ thuốc thơm vào trong bình và hà hơi trên bình. Đây là dấu chỉ yêu thương của Chúa cho chúng ta, nào chúng ta cùng nhau đến mà nhận lấy và tạ ơn người. Trước khi thánh lễ kết thúc, cha chánh xứ đền thánh có lời cảm tạ và tri ân quý Đức cha,quý cha,quý tu sĩ, quý đoàn hội, quý vị khác mời tôn giáo bạn, quý cố, quý đoàn hội xứ đền thánh, các cấp chính quyền địa phương đã tạo điều kiện cho giáo xứ đền thánh tổ chức thành công ngày địa lễ. Thánh lễ kết thúc lusc10h30 trong niềm vui và thánh thiêng của cha- con giáo phận Bùi Chu

Jos Đặng Thanh Hải- tin từ Kiên Lao- Bùi Chu

Dưới đây là một số hình ảnh trong ngày lễ

Trả lời