Thánh Lễ Thượng Vì và đặt Long Cốt nhà thờ giáo họ Tây Mỹ

       

Ta thấy mình chan chứa một niềm vui” (Tv 126). Vào lúc 9g00 sáng Chúa nhật ngày 01/05/2016, giáo họ Tây Mỹ long trọng cử hành Thánh lễ Thượng vì và đặt Long Cốt nhà thờ.

Giáo họ Tây Mỹ thuộc Giáo xứ Ninh Mỹ, Giáo hạt Tứ Trùng, Giáo phận Bùi Chu. Tọa lạc cạnh con sông Ninh Cơ, xã Hải Giang, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Họ đạo có khoảng 200 gia đình Công giáo, với gần 800 nhân danh. Giáo dân đa phần sống bằng nghề nông nghiệp, chăn nuôi và buôn bán nhỏ.

Vào năm 1948 Đức cha Đaminh Hồ Ngọc Cẩn ban sắc phong thành lập giáo họ. Nửa thế kỷ từ khi thành lập, giáo họ vẫn chưa có nhà thờ. Đến năm 1995 được sự quan tâm của cha quê hương Tôma Vũ Đình Thiên, cùng với sự nỗ lực của mọi thành phần trong giáo họ đã xây dựng được ngôi nhà nguyện nho nhỏ để cầu nguyện và dâng lễ.

Trải qua nhiều năm tháng, dưới sự bào mòn của thời gian cộng thêm sự tăng trưởng không ngừng về nhân danh trong giáo họ, ngôi nhà nguyện cũ đã xuống cấp nghiêm trọng và trở nên vô cùng chật hẹp. Vì thế, nhiều năm qua, cộng đoàn giáo họ đã năng cầu nguyện không ngừng với niềm tin tưởng rằng: “Một ngày nào đó giáo họ sẽ có một ngôi Thánh đường xứng đáng để thờ phượng Chúa”. Và quả thật Chúa đã nhận lời cầu xin của giáo họ.

Vào ngày 25 tháng 06 năm 2015, Đức cha Tôma Vũ Đình Hiệu – Giám mục giáo phận đã về cử hành Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên để xây dựng ngôi nhà thờ mới. Gần một năm sau, tưởng mình như giữa giấc mơ, giáo họ được hân hoan đón chào Cha chính Giuse, quý Cha quản hạt, quý cha, quý ân nhân, quý khách và cộng đoàn hiện diện trong Thánh lễ thượng vì và đặt long cốt nhà thờ.

Nhà thờ có một vai trò rất quan trọng với đời sống người Kitô hữu. Có người đã sánh ví vai trò ấy như một người mẹ. Nhà thờ là nơi chúng ta được sinh ra làm con Chúa qua bí tích Rửa tội. Nhà thờ là nơi cung cấp cho chúng ta sức sống thần linh qua các bí tích, đặc biệt là Thánh Thể. Nhà thờ cũng còn là nơi chúng ta đến nghỉ ngơi mỗi khi mệt nhọc, là nơi chúng ta tìm được sự an ủi khi đời gặp cảnh sầu buồn, là nơi chúng ta được soi sáng khi bước đường đời gặp cảnh tối tăm . . . Khi đến với nhà thờ như một người mẹ, chúng ta cũng được mời gọi sống với nhau như anh em, như người cùng một nhà; nghĩa là phải sống liên đới, bác ái yêu thương như Lời Chúa đã truyền dạy

Dẫn vào Thánh lễ Chúa nhật VI Phục Sinh, Cha chính Giuse đã biểu dương tinh thần đoàn kết của bà con giáo dân trong giáo họ đã biết vâng nghe lời cha xứ trong công trình nhà Chúa, nhờ tinh thần đồng lòng đồng sức mà giáo họ mới có được những thành quả trước mắt đẹp đẽ đến vậy. Đặc biệt, Cha chính Giuse nhấn mạnh đến tinh thần hăng say làm việc noi gương theo Thánh quan thầy Giuse; nhờ giá trị của lao động mà giáo họ mới có được thành công lớn này.

Để xây dựng được ngôi nhà thờ đến giai đoạn hiện nay, ngoài lời cầu nguyện liên lỷ của mọi thành phần trong giáo xứ, giáo họ; còn là sự lao tâm khổ trí của Cha chánh xứ, sự tận tình, tận tâm của quý Cha quê hương, sự quảng đại của quý ân nhân xa gần, sự vất vả nhiệt thành của quý vị trong Ban hành giáo, Ban công trình và từng người trong giáo họ.

Nguyện Thiên Chúa giàu lòng xót thương ban muôn phúc lành xuống trên Đức Cha, quý Cha quản hạt, quý Cha, Cha chánh xứ, quý Cha quê hương, quý ân nhân xa gần và tất cả những ai cách này hay cách khác đã giúp đỡ cho công trình nhà Chúa. Xin quý vị tiếp tục cầu nguyện và nâng đỡ, để ngôi nhà thờ giáo họ chúng con sớm đi vào hoàn thiện.

Xin tạ ơn Chúa vì muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương. Ngày hôm nay sẽ đi vào lịch sử của giáo họ Tây Mỹ chúng con như một mốc son của thời gian ân phúc.

Ban truyền thông Giáo Họ Tây Mỹ

Dưới dây là 1 số hình ảnh thánh lễ

Trả lời