Tây Mỹ: Mừng Lễ Quan Thầy và Long cốt

Nằm trên dải đất giáp sông Ninh Cơ, một ngôi nhà thờ đang thành hình với kiến trúc Á Đông cổ kính hiện ra trước mắt tôi. Ấn tượng đầu tiên đến với tôi đó là vật liệu để làm nên ngôi nhà thờ, sự kết hợp hài hòa giữa gỗ và đá với những nét trạm trổ tinh xảo, thứ đến là tiến độ thi công của công trình nhà thờ nhanh đến lạ thường (mới khoảng một năm kể từ ngày khởi công xây dựng đến nay). Nói đến giáo họ Tây Mỹ là phải nói đến lịch sử hình thành, theo sử liệu thì Tây Mỹ thuộc giáo xứ Ninh Mỹ được nâng lên giáo họ vào năm 1948 do Đức cha Đa-minh Hồ Ngọc Cẩn ban sắc phong, và giáo họ đã chân nhận thánh Giu-se làm Bổn mạng.
Nhìn vào những bước thăng trầm của Tây Mỹ từ khi hình thành đến nay, tôi chợt liên tưởng đến cuộc sống dương thế thánh Quan thầy của giáo họ: một cuộc đời âm thầm và lặng lẽ sống ẩn dật trong gia đình thánh nơi làng quê Na-za-rét hẻo lánh. Tuy đã được ban sắc phong thành lập giáo họ từ rất sớm (năm 1948) và cũng đã có một mảnh đất nhỏ, nhưng mãi đến năm 1996 giáo họ mới có được ngôi nhà nguyện tạm do gia đình bà con giáo dân trong họ đạo hiến tặng. Hình ảnh này rất giống với bức phù điêu thánh Giu-se đem Chúa Giê-su và Mẹ Người sang Ai-Cập phía cuối ngôi thánh đường mới. Quả là một hình ảnh diễn tả sự thầm lặng và phó thác vào sự quan phòng của Thiên Chúa nơi thánh Quan thầy và nơi bà con giáo dân Tây Mỹ.
Đặc biệt hơn nữa, tiến độ xây dựng nhà thờ rất nhanh chóng. Mới chỉ vỏn vẹn khoảng một năm trời thi công, thế mà công trình nay đã đang thành hình ngôi nhà thờ uy nghi lộng lẫy. Những chú rồng nằm uốn lượn vắt ngang những cây cột trụ hướng đầu về gian cung Thánh như đang chầu Chúa Giê-su Thánh Thể ngự nơi Nhà tạm. Thân mình những chú rồng to lớn đỡ lấy hai mái vì rộng lớn để che chắn nắng mưa cho nơi Thiên Chúa ngự trị và cho cả họ đạo. Ngắm nhìn những nét trạm trổ tinh tế, tôi thầm nghĩ ắt hẳn bác thợ mộc Giu-se đã dày công đục đẽo bao ngày (kể từ hồi giáo họ được ban sắc phong) để rồi đến hôm nay ngôi thánh đường mới có thể được xây dựng nhanh và đẹp đến như vậy. Thánh cả thổi hồn vào những đôi tay của những người thợ đang miệt mài trạm trổ, ngài làm cho đôi tay của họ trở nên khéo léo và điêu luyện.

Tất cả là để làm sáng Danh Chúa! Điều này giáo họ Tây Mỹ đã ý thức rất rõ qua khẩu hiểu bằng tiếng La-tinh ở cuối ngôi thánh đường: “Gloria in Excelsis Deo – vinh danh Thiên Chúa trên trời”. Từng người con trong giáo họ đã nhận được biết bao ơn lành Thiên Chúa thương ban qua lời cầu bầu của thánh Quan thầy, mọi người con trong giáo họ biết rõ rằng mình sẽ chẳng làm được như vậy nếu không có ơn Chúa giúp, vì “không có Thầy, anh em chẳng làm gì được” (x. Ga 15,4). Quả thật là như vậy, với khoảng 800 nhân danh làm sao bà con Tây Mỹ có thể làm được ngôi nhà thờ to đẹp đến vậy chứ! Tôi thầm nghĩ, chỉ có ơn Chúa thương ban nên họ mới có thể làm được như vậy. Do vậy, họ sẽ phải ca ngợi và làm vinh Danh Thiên Chúa đến muôn đời vì những ơn lành mà Người đã và đang ban cho giáo họ.Ngày mừng lễ thánh Quan thầy và mừng long cốt hôm nay, giáo họ được đón cha chính giáo phận, cha quản hạt và quý cha về dâng Thánh lễ để tạ ơn Thiên Chúa, tạ ơn thánh Quan thầy đã thương ban cho giáo họ những ơn lớn lao như vậy. Dẫn vào Thánh lễ diễn ra lúc 9h30 sáng Chúa Nhật VI Mùa Phục Sinh, cha chính Giu-se đã biểu dương tinh thần đoàn kết của bà con giáo dân trong họ đạo đã biết vâng nghe lời cha xứ trong công trình nhà Chúa, nhờ tinh thần đồng lòng đồng sức mà giáo họ mới có được những thành quả trước mắt đẹp đẽ đến vậy. Đặc biệt, cha chính Giu-se nhấn mạnh đến tinh thần hăng say làm việc noi gương theo thánh Quan thầy; nhờ giá trị của lao động mà giáo họ mới có được thành công lớn này.

Sau khi Thánh lễ kết thúc, lòng tôi như muốn nán lại thêm để chiêm ngưỡng và để cảm nét đẹp tinh tế của ngôi thánh đường bằng gỗ này. Tôi thiết nghĩ, mong sao giáo phận Bùi Chu mình ngày càng xây dựng thêm nhiều ngôi nhà thờ gỗ như thế này, hầu giá trị và nét đẹp tao nhã này sẽ giữ được bền lâu. Ắt hẳn, ngoài ơn Chúa thương ban, thánh Quan thầy cầu thay nguyện giúp, còn có sự hướng dẫn tài tình của cha chánh xứ Giu-se, quí cha quê hương, sự đóng góp vật chất cũng như tinh thần của quý ân-thân nhân xa gần, đặc biệt là tinh thần đoàn kết một lòng của bà con trong giáo họ. Tôi thầm nghĩ, với tiến độ thi công như hiện nay thì bà con Tây Mỹ chẳng mấy chốc sẽ hoàn thành ngôi thánh đường cách khang trang.Tôi cầu mong cho giáo họ chóng đến ngày khánh thành ngôi nhà thờ mới!   

Tác giả bài viết: Bắc Cường

https://gpbuichu.org/news/TIN-GIAO-PHAN-75/Tay-My-Mung-Le-Quan-Thay-va-Long-cot-3003.html

Trả lời