Thánh Lễ Tạ Ơn Đức Tân Giám mục Thomas Vũ Đình Hiệu

Tiểu sử Đức Tân Giám Mục Thomas Vũ Đình Hiệu, Giám Mục Phụ Tá Giáo Phận Xuân Lộc

In
Đức Tân Giám mục Thomas Vũ Đình Hiệu:

 

– Sinh ngày 30.10.1954 tại Ninh Mỹ, Nam Định, giáo phận Bùi Chu.          – Bà cố và gia đình ngụ tại giáo xứ Thiên Phước, ấp Tân Mai 2, xã Phước Tân, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

– 1966-1967: Tu học tại TCV Thánh Phaolô Phú Nhuận.

– 1967-1969: Tu học tại TCV Thánh Phaolô Phước Lâm.

– 1969-1973: Tu học tại TCV Thánh Phaolô Xuân Lộc.

– 1973-1977: Tu học tại GHHV Piô X Đà Lạt, Khoá 16.

– 1978-1988: Phục vụ ở giáo xứ Thiên Phước (Tân Mai 2).

– 1988-1999: Thư ký của Đức cha cố Phaolô Maria Nguyễn Minh Nhật.

– 25.01.1999: Thụ phong linh mục tại nhà thờ Chính Toà Xuân Lộc do Đức cha Phaolô Maria Nguyễn Minh Nhật. (Ngài là nghĩa tử của Cha Giuse Trần Văn Hàm, Chính Xứ Thiên Phước, giáo hạt Long Thành, giáo phận Xuân Lộc)

– 2000-2006: Du học tại Toulouse Pháp, đậu Cao học Thần học Luân lý.

– 2006-2009: Chưởng ấn kiêm Chánh Văn Phòng Tổng Giám Mục Xuân Lộc.

– 25.07.2009: Đức Thánh Cha Benêđictô XVI bổ nhiệm làm Giám mục Phụ tá giáo phận Xuân Lộc.

Ngài là Giám mục thứ 101 của hàng Giám Mục Việt Nam, là Giám mục thứ 14 của Giáo Hoàng Học Viện Piô X, là người con ưu tú thứ 10 xuất thân từ giáo phận Xuân Lộc, và là vị Giám Mục thứ 6 của Giáo Phận Xuân Lộc.

Khẩu hiệu đời Linh Mục và Giám mục: Ngài yêu họ đến cùng” (Ga 13,1)

Đức tân Giám mục Tôma Vũ Đình Hiệu: “Học để sống theo Thầy Giêsu trong bữa Tiệc ly”
Trả lời phỏng vấn của website Hội đồng Giám mục Việt Nam 

WHĐ (28.09.2009) – Như tin đã đưa, ngày 25-07-2009, Tòa Thánh bổ nhiệm linh mục Tôma Vũ Đình Hiệu, Chưởng ấn Tòa giám mục Xuân Lộc, làm Giám mục Phụ tá giáo phận Xuân Lộc, hiệu tòa Bahanna.

Trong lần bổ nhiệm này của Tòa Thánh, giáo phận Xuân Lộc vinh dự được đóng góp cho Giáo Hội hai tân mục tử. Thông hiệp niềm vui với cộng đồng Dân Chúa giáo phận Xuân Lộc vừa được Đức Thánh Cha gửi đến một Đức giám mục phụ tá cho Đức cha chính Đaminh Nguyễn Chu Trinh, Bản tin điện tử của Hội đồng Giám mục Việt Nam (WHĐ) thực hiện cuộc phỏng vấn đức tân giám mục Tôma. Đức cha Tôma chọn câu Phúc âm Ga 13, 1b làm châm ngôn giám mục của ngài: “Ngài yêu họ đến cùng”. Đó cũng là cảm nhận của những người đã từng tiếp xúc với vị tân giám mục này, một nhân cách yêu thương và một phong cách phục vụ.

Xin chân thành cảm ơn Đức cha Tôma đã nhận trả lời phỏng vấn của WHĐ.

1. Cuộc đời của Đức cha gắn liền với giáo phận Xuân Lộc: học Tiểu chủng viện, chịu chức linh mục rồi làm mục vụ, vừa qua là Chưởng ấn của Tòa Giám mục. Đức cha có những cảm nhận gì về cuộc sống và con người ở đây? 

Đức cha Tôma Vũ Đình Hiệu: Tôi có duyên với gia đình Giáo phận Xuân Lộc. Ngay từ thuở nhỏ, tôi đã được học Tiểu Chủng viện Xuân Lộc từ năm 1966 đến năm 1973, rồi nhập Giáo Hoàng Học Viện Piô X Đà Lạt từ năm 1973 đến năm 1977. Sau đó, tôi trở về Giáo phận, sống và làm việc tại gia đình ở giáo xứ Tân Mai II, nay gọi là giáo xứ Thiên Phước từ năm 1978 đến năm 1988. Kể từ năm này, Đức Cha cố Phaolô Maria Nguyễn Minh Nhật gọi tôi về giúp tại Tòa Giám mục Xuân Lộc cho đến năm 1999 tôi được chịu chức linh mục. Sau đó, tôi được cử đi du học tại Học viện Công giáo Toulouse, Pháp từ năm 2000 đến năm 2006. Sau khi tốt nghiệp trở về nước, tôi được Đức Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh, Giám mục Giáo phận bổ nhiệm làm Thư ký của Tòa Giám mục cho đến nay.

Lược qua những chặng đường tôi đã đi, hầu như điểm xuất phát và đích đến của tôi cũng là Giáo phận thân yêu này. Tôi gắn liền với Giáo phận nên có được những thuận lợi trong công việc phục vụ hằng ngày. Thật ra, để nói về cuộc sống và con người trong Giáo phận, tôi không thể nào nói cho đầy đủ trong vài lời. Thiết nghĩ, tôi chỉ nói lên cảm nhận một cách chân thành rằng: cuộc sống ở đây bình an, hạnh phúc; con người nhiệt tình, năng động, đạo đức tốt lành.

2. Khi nhận được tin Tòa thánh bổ nhiệm làm giám mục phụ tá giáo phận Xuân Lộc, Đức cha có cảm nghĩ gì? 

Đức cha Tôma Vũ Đình Hiệu: Lúc này đây, tôi cảm thấy bình an. Bình an không phải thỏa mãn điều gì mình sở đắc, nhưng bình an trong sự tín thác và yêu thương. Thật vậy, khi Tòa Thánh công bố bổ nhiệm tôi làm Giám mục Phụ tá Giáo phận Xuân Lộc, tôi không ngạc nhiên, vì trước đó tôi đã được hỏi ý và sau khi suy nghĩ cầu nguyện, tôi xin chấp thuận trong sự vâng phục thánh ý Chúa.

Thứ đến, tôi bình an trong sự tín thác. Từ nay, cuộc đời giám mục của tôi luôn tín thác vào bàn tay Thiên Chúa quan phòng qua Đức cha Giáo phận khả kính, mà tôi đã đặt vào lòng bàn tay Đấng bản quyền trong ngày chịu chức linh mục. Là Giám mục Phụ tá, tôi được đồng hành và cộng tác với vị cha chung Giáo phận. Hơn thế nữa, tôi càng an tâm vì bên cạnh tôi có người cha, người thầy đầy kinh nghiệm sẽ hướng dẫn và giúp tôi chu toàn sứ vụ mục tử.

Cuối cùng, tôi bình an trong yêu thương. Trong Giáo phận Xuân Lộc, tôi luôn nhận được sự trợ giúp rất quý báu của quý cha, quý tu sĩ, chủng sinh và anh chị em giáo dân. Tôi tin rằng mọi người trong giáo phận sẽ yêu thương, cộng tác và cầu nguyện cho tôi trong nhiệm vụ mới, nhất là tôi được cùng mọi thành phần Dân Chúa thực hiện những chương trình mục vụ mà Đức cha Giáo phận đề ra.

3. Được biết Đức cha đã trải qua quãng đời chủng sinh khá dài: 33 năm (1966-1999), hẳn Đức cha đã nghiền ngẫm sâu sắc về chức linh mục. Nhân Năm Linh mục, xin Đức cha chia sẻ đôi điều từ những nghiền ngẫm này. 

Đức cha Tôma Vũ Đình Hiệu: Cũng như bao nhiêu anh em chủng sinh khác, tôi đã chờ đợi để tiến tới chức linh mục. Trong thời gian dài làm chủng sinh, đôi lúc tôi cũng băn khoăn, xao xuyến về ơn gọi của mình. Tuy nhiên, tôi được sự nâng đỡ rất nhiều khi sống bên cạnh Đức cha cố Phaolô Maria Nguyễn Minh Nhật; Ngài luôn động viên, nhắc nhở tôi sống phó thác, cậy trông.

Riêng tôi, thời gian làm chủng sinh là 33 năm (kể từ ngày vào Tiểu Chủng viện) trong khi sống đời linh mục mới chỉ có 10 năm, nên tôi không dám nhận tôi là người nghiền ngẫm sâu sắc về chức linh mục. Dẫu vậy, gợi hứng từ cha thánh Gioan Vianey, nhân Năm Linh mục, tôi nghiệm ra rằng phải canh tân lý tưởng hiến thân cho Thiên Chúa và Giáo hội không ngừng, bằng đời sống “Thánh thiện và kiên nhẫn thi hành chức vụ của mình trong tinh thần Chúa Kitô là phương pháp riêng giúp các linh mục theo đuổi sự thánh thiện” (PO 13).

Cuối cùng, xuyên qua việc tuyển chọn các Tông đồ (Mc 3, 13-15), Chúa Giêsu kêu gọi những kẻ Người muốn, họ đến và ở với Người, rồi Người sai họ đi. Có lẽ, tôi còn nhiều khiếm khuyết, giới hạn, chưa chuẩn bị cho đủ, cho cân xứng nên Chúa muốn tôi ở với Người lâu hơn để học hỏi và thanh luyện bản thân. Nếu nói chờ đợi mà không chùn chân, mỏi gối thì không đúng, nhưng qua đó tôi cảm nghiệm Thiên Chúa dẫn tôi trên những nẻo đường từ bất ngờ này đến ngạc nhiên khác, vượt qua sự tính toán tự nhiên của con người. Muốn hiểu được, thiết nghĩ, chỉ khi nào chúng ta khiêm tốn trong lặng sâu cầu nguyện mới nhận ra chân giá trị của mỗi hành động Thiên Chúa thực hiện trong ơn gọi mỗi người.

4. Đức cha chọn khẩu hiệu giám mục “Ngài yêu họ đến cùng”, cũng là tâm niệm của Đức cha khi chịu chức linh mục. Xin Đức cha chia sẻ cho độc giả WHĐ về ý nghĩa của sự lựa chọn này. 

Đức cha Tôma Vũ Đình Hiệu: Sở dĩ tôi chọn lại câu tâm niệm khi tôi chịu chức linh mục: “Ngài yêu họ đến cùng” (Ga 13, 1b), vì tôi luôn xác tín Thiên Chúa và Giáo hội yêu thương tôi. Hơn bao giờ hết, trong lúc này tôi thấy mình yếu đuối, thấp hèn chưa đáp trả tình yêu Thiên Chúa cho cân xứng, thế nên cần luôn làm mới tình yêu của tôi đối với Chúa trong sự dấn thân, cần học để sống theo Thầy Giêsu trong bữa Tiệc ly: yêu thương, trao ban và phục vụ đến cùng.

5. Vào lúc này, Đức cha muốn chia sẻ điều gì với cộng đồng Dân Chúa tại Xuân Lộc? 

Đức cha Tôma Vũ Đình Hiệu: Đối với cộng đồng dân Chúa tại Xuân Lộc, tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn chân thành đến quý cha, quý tu sĩ nam nữ, chủng sinh và anh chị em giáo dân, vì tất cả mọi người đã chúc mừng, chia sẻ gánh nặng và hứa cầu nguyện cho tôi trong sứ vụ mới. Xin cùng đồng hành, nâng đỡ và cầu nguyện cho tôi trong sứ mạng được trao phó.Hình ảnh buổi lễ tại giáo xứ Ninh Mỹ

hình ảnh lễ mừng tân giám mục thomas tại giáo xứ Ninh Mỹ Đây Mời Các bạn vào xem

 

hình ảnh lễ mừng tân giám mục thomas tại giáo xứ Ninh Mỹ Đây Mời Các bạn vào xem

đoàn rước chào đón đức chahội kèn GX

hội trống gx

hội kèn giáo họ tây mỹ


cha thiên ra đón chào đức cha

đông đỏa bà con giáo dân và quan khách đến tham dự thánh lễ mừng

đức cha thomas Vũ Đình Hiệu

ban hành giáo đọc diễn văn kính mừng đức cha

đức cha tham hỏi bà con quyến thuộc

tiệc mừng đức cha
uống nước nhớ nguồn . đức cha ra thăm lại phần mộ của ông bào tổ tiên

thăm ủy ban nhân dân xã hải giang

cha chính xứ phát biểu

anh chủ tịch xã phát biểuhttps://picasaweb.google.com/gxninhmy
video
https://www.youtube.com/vankhoi109

 

Tác giả bài viết: Đinh Văn Khôi

Trả lời