Thánh lễ Khai mạc Đại hội toàn thể Liên Hội đồng Giám mục Á châu lần thứ X

(WHĐ) – Lúc 9 giờ sáng 11-12-2012, tại nhà nguyện lớn của Toà giám mục Xuân Lộc, Đại hội toàn thể Liên Hội đồng Giám mục Á châu (FABC) lần thứ X đã khai mạc bằng một Thánh lễ trang trọng do Đức hồng y Gaudencio Rosales, Đặc sứ của Đức Thánh Cha, chủ tế.
Trước Thánh lễ, các thành viên Đại hội FABC đã chụp hình chung kỷ niệm ở phía trước và trong Hội trường của Đại hội.
Trong Thánh lễ, ngoài các thành viên của Đại hội, còn có sự hiện diện của các linh mục và đại diện mọi thành phần Dân Chúa của giáo phận Xuân Lộc. Chia sẻ Lời Chúa trong Thánh lễ, Đức hồng y Gaudencio đặt vấn đề: Tại Á châu, Kitô hữu rất ít, nên có thể nói ở châu lục chúng ta có tới 99 con chiên lạc, và chỉ có 1 con chiên ở trong chuồng! Mà Chúa thì không muốn mất một con chiên nào! Dù chỉ một con chiên lạc, Ngài cũng bỏ tất cả để đi tìm! Huống hồ là 99 con lạc! Vậy trách nhiệm của chúng ta là gì?
Sau Thánh lễ, Đức hồng y Gaudencio nói với cộng đoàn trong nhà nguyện về sứ điệp của Đức Thánh Cha gửi Đại hội FABC X, trong khi Đức Tổng giám mục Girelli tiếp xúc với phái đoàn chính phủ đến thăm tại phòng khách Toà giám mục.
Lúc 10g30 Đại hội cử hành nghi thức khai mạc. Một cuộc rước trọng thể đưa phái đoàn FABC cùng với đại diện chính quyền và đại diện các tôn giáo bạn đi từ Toà giám mục vào Hội trường Đại chủng viện, băng qua một hàng rào danh dự tuyệt đẹp với muôn màu quốc phục, cồng chiêng, nón lọng rực rỡ, trong tiếng trống kèn rộn rã vang lừng. Người trong cuộc cảm thấy như chìm trong cả một khung trời đầy mầu sắc và âm thanh, rất hân hoan hoành tráng, tạo nên niềm hy vọng mới mẻ về một tương lai đầy hứa hẹn!
Vào trong hội trường, chương trình bắt đầu bằng một màn múa trống hết sức ấn tượng của các nữ tu dòng Nữ tỳ Chúa Giêsu Linh mục. Sau đó là những bài phát biểu của:
– Lm. Raymond Leslie O’Toole, Thư ký thường trực của FABC: cám ơn và giới thiệu chương trình;
– Ông Trần Thanh Hùng, Trưởng ban Tôn giáo Tỉnh Đồng Nai: giới thiệu phái đoàn chính quyền và tôn giáo bạn;
– Đức giám mục Đa Minh Nguyễn Chu Trinh, Giám mục chính toà Xuân Lộc: chào mừng Đại hội;
– Đức Tổng giám mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam: Giáo hội Việt Nam và FABC;
– Đức hồng y Oswald Gracias, Tổng thư ký FABC: trình bày sơ lược 10 Đại hội FABC;
– Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli, Đại diện không thường trú của Đức Thánh Cha tại Việt Nam: FABC và năm Đức Tin;
– Đức hồng y Gaudencio Borbon Rosales, Đặc sứ của Đức Thánh Cha tại Đại hội X FABC: chuyển sứ điệp của Đức Thánh Cha đến Đại hội và dân tộc Việt Nam;
– Ông Phạm Dũng, Thứ trưởng Bộ Nội Vụ, Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ: chúc mừng Đại hội;
– Đức hồng y GB. Phạm Minh Mẫn, Tổng Giám mục TGP.TPHCM: diễn tả tâm tình của giáo dân Việt Nam đối với Đại hội.
Chương trình khai mạc kết thúc bằng vũ khúc “Dân ca ba miền” hết sức đặc sắc của các nữ tu dòng Mến Thánh Giá Xuân Lộc.
Trước khi ra về, Phái đoàn chính quyền đã trao tặng Đại hội X FABC những lẵng hoa thật lớn và thật đẹp.

Phái đoàn FABC sau đó dùng cơm trưa vào lúc 13g30, và phiên họp đầu tiên của Đại hội đã bắt đầu vào lúc 16g. Với giờ cầu nguyện Taizé lúc 20g30, ngày khai mạc Đại hội FABC X đã kết thúc trong bình an.

Ảnh: TT Xuân Lộc

Giuse Mạnh Hữu

Trả lời