Sinh Viên Công Giáo Bùi Chu Mừng Lễ Truyền Thống Lần Thứ X

Sinh Viên Công Giáo Bùi Chu Mừng Lễ Truyền Thống Lần Thứ XLễ truyền thống của Sinh viên Công Giáo Giáo Phận Bùi Chu 2014 với chủ đề: “Như Cha sai Thầy, Thầy cũng sai anh em”(Ga 20,21) đã diễn ra hết sức đặc biệt vì mang nhiều ý nghĩa: Mừng lễ Bổn mạng Thánh Inhaxio Loyola, Kỷ niệm 10 năm Lễ truyền thống SVCG Bùi Chu, Tri ân Quý Đấng bậc – Thân nhân – Ân nhân…Lễ truyền thống được diễn ra trong 2 ngày 01-02/08/2014 tại Đền Thánh Thánh Gia Kiên Lao.
Lễ truyền thống đã diễn ra trong bầu khí vui tươi của những ngày đầu tháng 08, thời điểm đẹp, rực rỡ, chói chang của đất trời. Tháng 08 mở ra một năm học mới của mái trường Cao Đẳng, Đại Học. Lễ truyền thống này cũng mở ra cho các bạn sinh viên những khám phá mới mẻ từ những chiều kích niềm tin tưởng chừng đã cũ!Tin tưởng rằng, qua Lễ truyền thống này, sinh viên Giáo phận Bùi Chu đã biết “phải làm gì để được sự sống đời đời” và mau mắn ra đi theo mời mời gọi của Đức Giêsu: “Như Cha sai Thầy, Thầy cũng sai anh em”, “Anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ”.

Đón tiếp, ghi danh và khởi động

Ngay từ đầu giờ chiều ngày 01/08, các bạnsinh viên đến từ khắp các giáo xứ trong Giáo Phận Bùi Chu đã nô nức tiến bước về Đền Thánh Thánh Gia Kiên Lao để tham dự Lễ Truyền Thống SVCG Bùi Chu lần thứ X. Năm nay, SVCG Bùi Chu kỷ niệm 10 năm thành lập và phát triển với muôn phúc lành của Chúa, và niềm vui với những thành quả của bao cố gắng từ các Đấng bậc, quý vị ân nhân tới mỗi người sinh viên chúng con hôm nay.

Cùng nhìn lại quá khứ để dâng lời Cảm Tạ Ngợi khen Thiên Chúa, nhìn lại những bước đi của tình thương Thiên Chúa qua Giáo Phận Mẹ Bùi Chu, qua Cộng đoàn sinh viên nhỏ bé này; dù không thiếu khó khăn thử thách, nhưng luôn tràn đầy tình thương quan phòng của Thiên Chúa. Quy tụ về đây để cùng dâng lời cám ơn các Đấng bậc, các vị ân nhân đã đồng hành, nâng đỡ, an ủi, cổ vũ tinh thần và vật chất cho anh chị em sinh viên trong Giáo Phận tới ngày hôm nay.

Cùng nhìn hiện tại để cố gắng dấn thân gìn giữ và phát huy truyền thống kiên trung và hào hùng của Giáo phận Mẹ Bùi Chu mà lịch sử 166 năm qua đã minh chứng nơi sự chọn lựa của các Đấng bậc, tiên tổ, ông bà cha mẹ chúng ta. Dấn thân để tiếp tục sống xứng đáng với ơn gọi Kitô hữu. Dấn thân với những cố gắng để cảm nhận hồng ân Đức tin nơi chính mỗi người sinh viên Công giáo chúng ta. Dấn thân để tiếp tục bằng Ơn Đức Tin mà Thiên Chúa ban để chính mỗi người sinh viên công giáo chúng ta tiếp tục sứ mạng đem Tin Mừng tình yêu của Chúa đến cho anh chị em đang hiện diện nơi chúng ta đang học tập, sống và làm việc.

Cùng hướng tới tương lai để Hy vọng: chúng ta cùng cất lời ngợi khen tình thương Chúa đến muôn đời, vì biết bao ơn lành Ngài đã ban cho qua Giáo Phận Mẹ Bùi Chu, qua Cộng đoàn sinh viên nhỏ bé này; tuy nhiên lời Tạ Ơn – tâm tình của chúng ta – là Niềm Hy vọng mới để sống như tâm tình của Đức Thánh Cha Phanxicô trong Sứ điệp Truyền Giáo năm 2013: “khích lệ mọi người trở thành những người mang Tin Mừng Chúa Kitô để đáp lại lệnh truyền của Đức Kitô, “Vậy anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ” (Mt 28,19) đem lại sự phong phú cho Giáo Hội địa phương tại nơi đây”.

Chương trình Big game – nơi sinh viên kết nối tinh thần đoàn kết

Ngày thứ nhất của Lễ truyền thốngđược bắt đầu bằng các trò chơi đòi hỏi tinh thần đồng đội cao. Những trò chơi vận động, trò chơi dân gian đầy sáng tạo, vui tươi được các bạn sinh viên nhiệt tình hưởng ứng. Qua mỗi trò chơi là mỗi câu chuyện thú vị, những tiếng cười rộn rã vang lên, gắn kết các bạn sinh viên trong tình anh em một nhà. Bên cạnh việc đem lại cho các bạn tiếng cười xua tan đi cái mệt nhọc của cuộc sống thì Ban sinh hoạt cũng mong muốn đem lại những khoảng lặng trong tâm hồn mỗi bạn và trọng tâm nhất là thánh lễ mừng Bổn mạng Thánh Inhaxio Loyola.

Thánh Lễ khai mạc

Tâm điểm của buổi chiều ngày thứ nhất Đại hội là Thánh lễ khai mạc lúc 17h30 do Cha chính Giuse Nguyễn Đức Giang chủ tế. Trong thánh lễ, Cha chính đã chia sẻ cho mỗi anh em sinh viên chúng con cách sống của Thánh bổn mạng Inhaxio Loyola, đồng thời Cha cũng không quên nhắc đến vai trò của mẹ Maria trong cuộc đời thánh nhân cũng như mối tương quan của Mẹ đối với mỗi sinh viên chúng con. Cha dặn dò nhắn nhủ chúng con bằng những lời tâm tình của người Cha đáng kính dành cho những đứa con thơ dại đang phải đối đầu với cơn bách hại của cám dỗ tội lỗi nơi phồn hoa phố thị mà chúng đang sinh sống.

Nghi thức thượng cờ và đêm văn nghệ mang đầy sắc màu, ý nghĩa

19h00, các bạn sinh viên quy tụ theo 6 giáo hạt và cùng diễu hành tiến bước qua Lễ đài của Đại hội chuẩn bị cho nghi thức thượng cờ Đại hội.Tiền lệ chưa từng có của sinh viên giáo phận Bùi Chu trong các kỳ Đại hội Lễ Truyền Thống, nghi thức thượng cờ có sự góp mặt của các anh cựu trưởng của sinh viên giáo phận Bùi Chu. Đồng thời, Cha Giuse Hoàng Ngọc Khoát đặc trách sinh viên hạt Bùi Chu hân hoan chào mừng quý Cha, quý khách và các bạn sinh viên về với Giáo xứ Đền Thánh Kiên Laotham dự Lễ Truyền Thống lần thứ X này. Cha đã cất vang bài hát chúc mừng Sinh nhật 10 năm Lễ Truyền Thống sinh viên giáo phận. Thật là niềm vui lớn lao mà các Cha cũng như các anh em sinh viên dành cho chúng con trong ngày Đại lễ này.Chương trình hoan ca văn nghệ chào mừng Lễ Truyền Thống sinh viên Giáo phận Bùi Chu được diễn ra trong không gian rộng lớn của Đền Thánh Kiên Lao. Bài hát chủ đề “Như Cha sai Thầy” được vang lên cùng với những điệu nhảy sôi động bài hát dẫn dắt mọi người đi theo ơn gọi của Thiên Chúa và nên hiệp nhất với mọi người nên một trong Chúa.Với 17 tiết mục đến từ các bạn sinh viên sinh hoạt trong các nhóm của sinh viên giáo phận Bùi Chu tại Hà Nội và Nam Định và các tỉnh phía Bắc, bên cạnh đó còn có các tiết mục của các bạn sinh viên của các giáo xứ trong các giáo hạt. Tất cả đều muốn đem những lời ca tiếng hát và những tâm tình của sinh viên để dâng lên Thiên Chúa như lời cảm tạ trong suốt thời gian diễn ra Lễ Truyền Thống sinh viên giáo phận Bùi Chu lần này.


Đốt lửa trại: Khoảnh khắc sôi động và cuồng nhiệt

Tiếp nối văn nghệ là chương trình lửa trại. Khoảnh khắc cả ngàn trái tim xiết lại gần nhau nơi đống lửa hữu hình như biểu tượng của ngọn lửa Đức tin bùng cháy, lan tỏa, xua tan bóng tối và đem lại ánh sáng cho niềm tin và hy vọng của con người. Những tiếng cười giòn giã, những cái nắm tay thật chặt khiến mọi người càng hiệp thông với nhau, đến gần hơn để biểu lộ tinh thần “Yêu thương và phục vụ”.

Cầu nguyện Taize: tĩnh tâm và phó thác

23h00, buổi cầu nguyện Taize được diễn ra trong không khí thinh lặng, thiêng liêng và sâu lắng. Trong ánh nến lung linh và sự thinh lặng, các bạn sinh viên được dẫn dắt để suy nghĩ về đời sống Đức tin, đời sống thường nhật của mình. Từ đó khơi dậy niềm cậy trông vào tình yêu của Thiên Chúa nơi mỗi người, là động lực giúp con người vững bước trong cuộc sống.Chính trong giây phút thinh lặng cầu nguyện này các bạn đã cảm nghiệm tình yêu Thiên Chúa tuôn đổ trên mỗi người, cơ hội với những khoảng lặng để nhìn lại đời sống cá nhân trong cuộc sống tầm thường, ích kỷ. “Chạm lòng con, Chúa ơi ngay giờ này. Chạm lòng con, để con không xa Ngài… Chạm lòng con để con say mê Ngài”. Lời hát vang lên như chạm sâu vào con tim yếu đuối của mỗi bạn sinh viên, như bản lề mở toang cánh cửa tâm hồn để đón nghe Lời Chúa. Tin Mừng Thánh Matthêu tường thuật Chúa Giê-su đi trên biển hồ và cứu Phê-rô trong cơn giông bão trên biển là những suy niệm hết sức chân thực mà các bạn sinh viên gặp phải trong cuộc sống hằng ngày.“Cứ yên tâm, chính Thầy đây, đừng sợ!” như sức mạnh, động lực thúc đẩy các bạn vượt qua mọi lo sợ và bất biến trong cuộc đời.“Con nguyện là muối men cho đời, là cánh tay nối dài của Chúa, không lo sợ gian nan thử thách, nhưng sẽ tìm đến những anh em nghèo khó, bất hạnh. Xin cho chúng con biết nắm lấy tay nhau lên đường, nhẹ nhàng và thanh thoát….”.
Ngày đầu tiên của Lễ Truyền Thống kết thúc thật nhẹ nhàng, sâu sắc.
 


Khởi động ngày thứ hai của Đại hội

Sáng ngày 02.08, đúng 7h00 bắt đầu khởi động chương trình cho ngày thứ hai của Đại hội. Các bạn sinh viên hẳn sẽ ghi nhớ những lời chia sẻ cởi mở, gần gũi của Cha Giuse – Giáo sư Đại Chủng Viện Bùi Chu, qua bài thuyết trình và chia sẻ lúc 7h30. Bài thuyết trình xoay quanh những vấn đề nổi cộm của xã hội ngày nay cũng là những cám dỗ đang giăng ra để thử thách mỗi anh em sinh viên công giáo nói riêng và cả Giáo hội toàn cầu nói chung. Cha mời gọi các bạn sinh viên một lần nữa thẩm định bản thân về niềm tin của mình, đồng thời chân thành thốt lên với Chúa: “Thưa Thầy nhân lành, tôi phải làm gì để được sự sống đời đời làm gia nghiệp?” (Mc 10,17) và nỗ lực thi hành lời Người dạy. Cha cũng gửi lời chúc mừng Lễ truyền thống tới tát cả các bạn sinh viên trong Giáo Phận, chúc các bạn luôn hăng say suy ngẫm, học hỏi Lời Chúa và sống chứng ta Đức Tin vui tươi và vững vàng mỗi ngày nhằm chống trả những cám dỗ tội lỗi đang rình rập từng ngày từng giờ.

Thi Giáo lý – Kinh Thánh: Rung Chuông Vàng 2014

Thi giáo lý chính là nơi thể hiện sự hiểu biết của mỗi người trẻ về Giáo lý và Kinh thánh cũng như lịch sử Giáo Phận Bùi Chu và Lễ truyền thống. Các câu hỏi năm nay không quá khó, không mang tính thách đố nhưng phù hợp với khả năng và rất thú vị, hấp dẫn với các bạn sinh viên. Các thí sinh bị loại dần qua từng câu hỏi và đến câu hỏi số 10 vẫn còn 10 bạn thí sinh trên sàn thi đấu. Sự cạnh tranh và mức độ khó của các câu hỏi đang được tăng dần, khi đến câu hỏi số 18 chỉ còn 2 thí sinh trên sàn thi đấu đến từ hạt Kiên Chính – Tứ Trùng và Nhóm Phùng Khoang. Cuối cùng Giải Nhất được trao cho bạn Maria Hoàng Thị Huyền đến từ hạt Kiên Chính – Tứ Trùng sau khi đã xuất sắc vượt qua 18 câu hỏi. Giải Nhì được trao cho bạn Vinh Sơn Nguyễn Văn Tuynh đến từ Nhóm Phùng Khoang – Hà Nội.


Thánh Lễ chính tiệc sốt sắng, trang nghiêm

Tâm điểm 2 ngày Lễ Truyền Thống là Thánh Lễ chính tiệc do Đức Cha Toma – Giám Mục Giáo Phận Bùi Chu chủ sự cùng quý Cha trong Giáo phận.
Các bạn sinh viên hẳn sẽ ghi nhớ những chỉ bảo ân cần, những lời dạy thiết thực, những trăn trở dành cho người trẻ của Đức cha Tôma Vũ Đình Hiệu, Chủ chăn Giáo phận. Qua bài giảng, ngài thuật lại một số dấu mộc quan trọng trong cuộc đời Thánh Inhaxio Loyola – Đấng sáng lập Dòng Tên và cũng là Bổn mạng SVCG Bùi Chu. Gương mẫu sống Đức tin của Thánh Inhaxiô cùng những luân lý và những tài liệu về Linh thao mà Thánh nhân truyền lại là kim chỉ nam giúp cho các bạn sinh viên ngày nay sống Đức tin một cách mãnh liệt và sốt sắng hơn. Đức Cha Tôma chia sẻ rằng Ngài tuy không đồng hành trực tiếp với các bạn sinh viên được nhưng Ngài vẫn luôn luôn đồng hành cách gián tiếp với các bạn trong lời cầu nguyện và theo dõi cách sát sao hơn qua Cổng thông tin điện tử svbuichu.com. Qua đây Ngài khuyến khích các bạn sinh viên hãy luôn giữ lòng hăng say, nhiệt huyết của tuổi trẻ và tinh thần phục vụ đó để rao truyền Đức Tin đến với mọi người, mà trước nhất là trong môi trường Sinh viên, nơi một xã hội đầy những gian dối và phức tạp trong các môi mà các bạn sinh viên đang tiếp xúc.Trước khi Thánh lễ kết thúc trong tâm tình vui mừng và tạ ơn, anh Trưởng Cộng đoàn SVCG Bùi Chu thay mặt cho toàn thể anh chị em sinh viên trong Giáo phận dâng lên Đức Cha Tôma, Đức Cha Cố Giuse lời cảm tạ và tri ân sâu sắc đến tình cảm mà Đức Cha đã dành cho anh chị em sinh viên chúng con. Đức Cha là gốc vững chắc cho thân nho là Giáo Phận Bùi Chu phát triển và cành là Cộng Đoàn SVCG Bùi Chu luôn xanh tốt. Đức Cha là sức sống của Cộng Đoàn chúng con vì Đức Cha đã xây dựng Cộng Đoàn nên một gia đình trên thuận dưới hòa, một lòng một ý. Chúng con xin tri ân Đức Cha đã cho chúng con được hạnh phúc nếm cảm tình phụ tử đằm thắm dưới mái nhà Giáo Phận.


Chúng con cũng xin chân thành cảm ơn và tri ân tới Quý Cha đặc trách, quý tu sĩ nam nữ, quý vị ân nhân đã luôn cầu nguyện, hướng dẫn, giúp đỡ và đồng hành với anh em sinh viên chúng con cách này hay cách khác.
Chúng con cũng xin hết lòng cám ơn Cha chánh xứ Đền Thánh Kiên Lao, quý Cha phó, quý Ban Hành Giáo, các Ban ngành trong giáo xứ đã thương yêu, tạo mọi điều kiện giúp đỡ chúng con tổ chức ngày lễ được tốt đẹp.

Xin Thiên Chúa ban muôn ơn lành hồn xác xuống trên Đức Cha, quý Cha, quý vị ân nhân luôn mãi, xin cho các Ngài luôn được mạnh khỏe và tràn đầy ơn Chúa hầu các Ngài nhiều thật nhiều ơn Thánh Thần ban hầu các Ngài có thể hướng dẫn, giúp đỡ Cộng đoàn SVCG Bùi Chu chúng con nhiều hơn nữa. Nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ Maria, Thánh cả Giuse và Thánh Inhaxiô dâng lên Thiên Chúa cho chúng con. Chúng con xin hết lòng cảm tạ và tri ân.Sau lời cảm ơn đầy tâm tình và yêu mến, Đức Cha Thomas chủ sự nghi thức sai đi và trao cờ Truyền thống cho Giáo hạt Lạc Đạo là nơi sẽ tổ chức Lễ Truyền Thống lần thứ XI. Nghi thức diễn ra thật nghiêm trang, long trọng và sốt sắng. Sau khi nhận cờ truyền thống từ Đức Cha Tôma, Cha Giuse Nguyễn Ngọc Tuyên – đặc trách sinh viên Giáo hạt Lạc Đạo thay mặt cho Cha quản hạt, cùng toàn thể cộng đoàn trong Giáo hạt chào mừng Đức Cha, Quý Cha, Quý tu sĩ nam nữ, quý cộng đoàn, đặc biệt là toàn thể các bạn sinh viên trong Giáo phận về với Giáo hạt Lạc Đạo để tham dự Thánh lễ truyền thống Sinh viên Công giáo Bùi Chu lần thứ XI năm 2015 tại Giáo xứ Lạc Đạo – Giáo hạt Lạc Đạo.


“Anh em sum họp một nhà, bao là tốt đẹp, bao là sướng vui”
Tham dự Lễ truyền thống 2014, không chỉ được vui cùng nhau, ăn uống cùng nhau, thao thức cùng nhau… mà các bạn sinh viên còn được cùng tắm mát trong suối nguồn ân sủng tình yêu Chúa. Trong tình yêu vô tận ấy, mọi khoảng cách dường như được xóa nhòa, mọi ưu tư dường như tan biến, mọi khổ đau dường như không còn hiện hữu… Những người trẻ đến từ khắp nơi trong Giáo phận Bùi Chu rộng lớn, tưởng chừng xa lạ, bỗng trở nên thân quen, gần gũi… Sợi chỉ vàng Đức tin, sự nhiệt huyết của người trẻ đã đan kết mọi người nên một trong một chén và một bánh!Những bữa ăn được chuẩn bị chu đáo, những cái nắm tay siết chặt, những khoảnh khắc gần gũi bên vị Cha chung Giáo phận… sẽ là kỷ niệm khó quên của các sinh viên. Giáo xứ Đền Thánh Thánh Gia Kiên Lao, giáo xứ đông dân nhất Giáo Phận, miền đất công nghiệp mới trẻ trung và năng động, trở thành điểm hẹn của những cảm xúc trẻ trung, những gặp gỡ thân tình trìu mến! Giáo dân Kiên Lao, đã gửi đến các bạn sinh viên Giáo phận và khách hành hương xa gần một thông điệp đơn sơ, ngắn gọn nhưng chân thành về lòng quảng đại, sự hy sinh, phục vụ và tình yêu dành cho Chúa, dành cho Giáo hội, ngang qua những công việc mà họ được mời gọi dấn thân!
Nói đến yêu thương không thể không nói đến tha thứ. Xin Qúy Cha, Quý khách và anh chị em sinh viên hãy tha thứ cho những lầm lỗi thiếu sót của chúng con. Xin mọi người cũng hãy vì chúng con mà tha thứ cho nhau. Xin mọi người hãy giữ gìn tình yêu thương hợp nhất. Đó là kho tàng quý giá nhất của Cộng Đoàn SVCG Bùi Chu chúng ta. Trong tình yêu thương hợp nhất sẵn có, chúng tôi tin chắc anh chị em sẽ nhiệt tình, năng nổ tham gia các hoạt động của Cộng Đoàn sắp tới và đóng góp để Cộng Đoàn ngày càng phát triển.
Lễ truyền thống lần thứ X đã kết thúc tốt đẹp trong niềm hân hoan, gắn kết của các bạn sinh viên, cũng như những cảm nhận tốt đẹp của quý Đức Cha, quý Cha, quý tu sỹ, quý thân nhân – ân nhân dành tặng Cộng Đoàn. Cộng Đoàn đã ngày một trưởng thành hơn, vững mạnh hơn và hình ảnh của Cộng Đoàn ngày càng chiếm được nhiều tình cảm tại những nơi đã đi qua và những con người đã gặp gỡ. Nguyện xin Chúa, qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria và Thánh Inhaxio Loyola Bổn Mạng, tuôn đổ hồng ân trên chúng con để hình ảnh đầy nhiệt huyết và tinh thần hy sinh, phục vụ của SVCG Bùi Chu vẫn sẽ phát huy và phát huy nhiều hơn nữa trong những hành trình sắp tới.
Trong niềm tin yêu, hiệp thông cùng trưởng thành
BAN TRUYỀN THÔNG
CỘNG ĐOÀN SINH VIÊN CÔNG GIÁO BÙI CHU

Trả lời