Giáo Họ Tây Mỹ Mừng lễ kính Thánh Giuse và khởi công xây dựng thánh đường

“ Hãy tạ ơn Chúa vì Chúa nhân từ,
muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương.
Israel hãy nói lên rằng:
Muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương.” (Tv 117, 1-2)

Hoà cùng niềm vui của toàn thể Giáo Hội đang hân hoan mừng lễ kính Lễ Thánh Giuse Bạn Trăm Năm Ðức Maria. Sáng  thứ  năm,  ngày 19.03.2015. Hơn một nghìn trái tim cùng chung nhiệt huyết đã tề tựu tại ngôi nhà nguyện  giáo họ  Tây Mỹ – giáo xứ Ninh  Mỹ hân hoan mừng lễ kính Thánh Quan Thầy Giuse và khởi công xây dựng thánh đường mới.

Năm 1948 được cố Đức  Cha Đaminh Hồ Ngọc Cẩn ban sắc thành lập giáo họ Tây Mỹ, tách từ giáo xứ Ninh Mỹ  và  trực thuộc giáo xứ Ninh Mỹ. Đến ngày 19 tháng 7 năm 2007  được Đức Cha cố Giuse  Hoàng Văn Tiệm cấp lại sắc phong thành lập giáo họ và sắc quan thầy. Giáo họ nhận thánh Giuse  làm quan thầy , mừng kính vào ngày 19 tháng 3 hàng năm. Trải qua hơn 50 năm thăng trầm theo lịch sử, năm 1995 mới chính thức có ngôi nhà nguyện riêng để phụng thờ Chúa.

Những năm đầu mới thành lập giáo họ chưa có bất kỳ 1 nơi thờ tự nào. Được sự yêu thương của cha quê hương Thomas Vũ Đình Thiên và sự chung tay góp sức của bà con giáo dân giáo họ, năm 1995  đã mua được 1 ngôi nhà làm nhà nguyện  giáo họ.  Khi ấy  nhà nguyện giáo họ hoạt động chỉ như 1 nhà dân bình thường  tối đến đọc kinh và cầu nguyện dọ sự khéo léo của cha xứ , cha quê hương và ban hành giáo giáo họ cùng với  lời cầu nguyện của bà con giáo dân nơi đây đã dần trở  thành nơi  thờ phượng đúng nghĩa. Đến  năm 2005 giáo họ bắt đầu  tu sủa lại  và làm thêm tháp chuông  .giáo họ đã mua được đất đai xung quanh chủ yếu do bà con giáo dân quanh đó tự nguyện bán và công đức cho giáo họ .

Được sự cho phép của Đức Cha giáo phận Tôma ,cha chính xứ và cha quê hương. Hôm nay ,  ngày 19.03.2015  mừng lễ quan thầy , đánh mốc một sự kiện quan trọng và cũng điều bà con giáo dân nơi đây hằng mơ ước, đối với một họ nghèo sống theo gương khó nghèo của thánh bổn mạng, là xây dựng được ngôi nhà nguyện để cùng nhau sáng tối đến với Chúa, thờ lạy Chúa.

Hôm nay Giáo Hội mừng kính Thánh Cả Giuse, mặc dù thánh nhân chỉ xuất hiện vài lần trong các sách Tin Mừng. Nhưng chừng ấy cũng đủ để Giáo Hội có cơ sở để tôn vinh Người trong vai trò cha nuôi của Chúa Giêsu và là bạn trăm năm của Ðức Maria.

Thánh Giuse là mẫu người thầm lặng ít nói. Các sách Tin Mừng không ghi lại lời nào của Người, ngay cả lúc tìm gặp Chúa Giêsu trong đền thờ, thì cũng chính Ðức Maria là người lên tiếng nói với Chúa Giêsu. Thánh Giuse ít nói nhưng người chăm chú lắng nghe các lệnh truyền của Chúa và mau mắn làm theo, nhiều khi các lệnh truyền ấy có vẻ ngang trái bất ngờ. Khi nhận Ðức Maria làm vợ và đưa Mẹ về nhà mình; khi đem gia đình trốn sang Ai Cập; khi hồi hương trở về Nazareth, thánh Giuse luôn luôn trung thành với thánh ý Thiên Chúa mà không đòi hỏi một điều kiện nào. Hễ Thiên Chúa gọi thì Người lắng nghe; Thiên Chúa nói thì Người vâng lời. Thánh Giuse đúng là một người sống đức tin bằng hành động, không lý luận, không thắc mắc, tâm hồn và thân xác Người luôn sẵn sàng dâng hiến để thánh ý Thiên Chúa được thi hành. Và quả thật, nhờ sự cộng tác đắc lực của thánh Giuse, mà kế hoạch nhập thể của Chúa Giêsu được diễn ra hết sức tốt đẹp. Không đòi hỏi được tuyên dương, thánh Giuse đã làm trọn sứ mạng mà Thiên Chúa trao phó cho Người.

Lạy Thánh Cả Giuse, nhiều khi con ham nói mà ít chịu lắng nghe tiếng Thiên Chúa, ham suy luận mà ít chịu vâng phục cách triệt để thánh ý Thiên Chúa. Xin thánh nhân dạy con biết noi gương Người, biết tìm kiếm thánh ý Thiên Chúa trong thinh lặng và biết sống đức tin bằng hành động. Xin thánh nhân nâng đỡ những người cha trong gia đình để họ sống trọn sứ mạng làm chồng, làm cha. Xin thánh nhân phù trợ  cho công trình nhà thờ giáo họ từ khởi công cho đến hoàn thành được mọi sự lành bằng an . xin quý vị ân thân nhân rộng tay giúp đỡ và cầu nguyện thêm nhiều cho giáo họ chúng con

Dưới đây là  một số hình ảnh :

Khu đất chuẩn bị xây dựng  thánh đường giáo Họ

mô hình thánh đường bằng đá và gỗ

Cha chánh xứ Giuse, cha quê hương Tôma và quý cha trong nghi thức làm phép đất nhà thờ

Ban truyền Thông giáo Họ Tây Mỹ – Giáo Xứ Minh Mỹ

Trả lời