Mừng kỷ niệm 5 năm hồng ân Giám Mục Đức Cha Tôma Vũ Đình Hiệu

MỪNG KỶ NIỆM 5 NĂM HỒNG ÂN GIÁM MỤC ĐỨC CHA
TÔMA VŨ ĐÌNH HIỆU – GIÁM MỤC BÙI CHU
TÂM TÌNH TẠ ƠN VÀ CẦU XIN
(Nhìn lại một số sự kiện chính)
Đức Cha Tôma Vũ Đình Hiệu sinh ngày 30 tháng 10 năm 1954 tại Ninh Mỹ, Nam Định, Giáo phận Bùi Chu, là con thứ ba trong gia đình có sáu người con.
  • 1966-1967: Tu học tại Tiểu Chủng Viện Thánh Phaolô Xuân Lộc, đặt tại Phú Nhuận thuộc Giáo Phận Sài Gòn.
  • 1967-1969: Tu học tại Tiểu Chủng Viện Thánh Phaolô Xuân Lộc, đặt tại Phước Lâm, nay thuộc Giáo phận Bà Rịa.
  • 1969-1973: Tu học tại Tiểu Chủng Viện Thánh Phaolô Xuân Lộc, đặt tại Toà Giám Mục Xuân Lộc, Long Khánh, Đồng Nai.
  • 1973-1977: Tu học tại Giáo Hoàng Học Viện Piô X, Ðà Lạt, Khóa 16.
  • 1978-1988: Phục vụ tại Giáo xứ Thiên Phước, Giáo hạt Long Thành, Giáo phận Xuân Lộc.
  • 1988-1999: Bí Thư của Ðức Cha Phaolô-Maria Nguyễn Minh Nhật.
  • 25.01.1999: Thụ phong Linh mục tại Nhà Thờ Chính Tòa Xuân Lộc.
  • 2000-2006: Du học tại Toulouse, Pháp, tốt nghiệp Cao học Thần học Luân Lý.
  • 2006-2009: Chánh Văn Phòng, kiêm Chưởng Ấn Tòa Giám mục Xuân Lộc.
  • Ngày 25.07.2009, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã bổ nhiệm cha Tôma Vũ Đình Hiệu thuộc linh mục đoàn Giáo phận Xuân Lộc làm Giám mục Phụ tá Giáo phận Xuân Lộc, hiệu tòa Bahanna, là Giám Mục thứ 101 của hàng Giám Mục Việt Nam, là Giám Mục thứ 14 của Giáo Hoàng Học Viện Piô X Đà Lạt và là Giám Mục đầu tiên xuất thân từ Tiểu Chủng Viện thánh Phaolô Giáo phận Xuân Lộc.

Ngày 10.10.2009, Lễ tấn phong tân giám mục phụ tá giáo phận Xuân Lộc, Ðức cha Tôma Vũ Ðình Hiệu, hiệu tòa Bahanna, với khẩu hiệu : “Ngài yêu họ đến cùng” (Ga 13,1b), được cử hành vào sáng ngày 10-10-2009, tại khuôn viên Tòa Giám mục Xuân Lộc (Y70, đường Hùng Vương, phường Xuân Bình, thị xã Long Khánh, tỉnh Ðồng Nai).
Thánh lễ tấn phong giám mục của Đức cha Tôma có sự tham dự của toàn thể các giám mục đến từ 26 giáo phận, gồm 31 vị giám mục. Ðức cha Ðaminh Nguyễn Chu Trinh, Giám mục chính tòa Giáo phận Xuân Lộc, chủ tế thánh lễ và là giám mục chủ phong cùng với 2 giám mục thụ phong là Đức cha Tôma Nguyễn Văn Trâm, giám mục giáo phận Bà Rịa và Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt, giám mục giáo phận Bắc Ninh.

Thánh Lễ tạ ơn được cử hành vào ngày 21/11/2009 tại giáo xứ Ninh Mỹ ( Xã Hải Giang -Hải Hậu – Nam Định ) quê hương thân yêu của Đức Cha TômaNgày 24.12.2012, Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI đã bổ nhiệm Đức cha Tôma Vũ Đình Hiệu làm Giám mục phó giáo phận Bùi Chu với quyền kế vị.

Và sau bao ngày tháng chuẩn bị và chờ đợi, ngày 31/01/2013 Đức Cha Phó Tôma Vũ Đình Hiệu đã về đến giáo phận Bùi Chu. Buổi lễ đón tiếp diễn ra long trọng, đơn sơ mà thánh thiện tại tiền sảnh Nguyện đường Tòa Giám Mục Bùi Chu.

Sau những giây phút thăm hỏi đầu tiên trở về giáo phận mẹ và tiếp nhận sứ vụ giám mục phó vào ngài mai, chắc hẳn Đức Cha Phó cũng bồi hồi xúc động và cảm kích trước sự đón tiếp nhiệt tình và nồng hậu của mọi đấng bậc trong giáo phận cũn như phái đoàn giáo phận Xuân Lộc vì tình yêu mến đức cha phó và mẹ giáo hội đã không quản ngại đường xá xa xôi tiễn chân người cha đáng mến của mình. Đức cha chính tòa Giuse Hoàng Văn Tiệm cũng có lời chào đón đức cha phó, ngài cám ơn Thiên Chúa, cám ơn giáo hội, cám ơn Đức Thánh Cha đã yêu thương giáo phận Bùi Chu chúng con. Đức cha cũng cám ơn mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận Bùi Chu đã cầu nguyện không ngừng để giáo phận nhà có vị giám mục phó trong ngày hôm nay. Đặc biệt ngài gửi lời cám ơn đặc biệt tới Đức cha và giáo phận Xuân Lộc đã bao bọc và yêu thương ngài cho tới ngài hôm nay để trao lại cho giáo phận Bùi Chu một mục tử tốt lành và khiêm nhường.


Sau cùng Đức cha phó và phái đoàn 2 Giáo phận cùng nhau tiến vào nhà nguyện Tòa Giám Mục viếng Thánh thể và dâng đời mục tử của mình cho Thiên Chúa.


Thánh Lễ nhậm chức Giám mục Phó Giáo phận Bùi Chu của Đức cha Tôma được diễn ra tại Nhà thờ Chính Tòa Bùi Chu lúc 09h30 thứ Sáu, ngày 01.02.2013 với sự hiện diện của rất đông các Giám mục các Giáo phận và linh mục đoàn cùng hàng chục ngàn giáo dân Giáo phận Mẹ Bùi Chu.

04h00 thứ Bảy, ngày 17 tháng 08 năm 2013, khi mà chuông khắp các nhà thờ trong Giáo phận điểm giờ kinh và Thánh Lễ sáng cũng là lúc gần 400 ngàn con tim giáo dân Bùi Chu bàng hoàng: Đức Cha Giuse sau cơn nhồi máu cơ tim đã được Chúa gọi về. Đức cha thân yêu của Giáo phận đã về với Chúa! Bầu không khí thường ngày nơi Tòa giám mục đã nhường chỗ cho sự tĩnh lặng, sự ngậm ngùi tiếc thương và những lời kinh tiếng hát.
 
 
Tuy không còn hiện diện với chúng con cách hữu hình, nhưng chúng con tin chắc rằng ở trên trời, linh hồn Đức cha Giuse luôn hướng về Giáo phận Bùi Chu, Đại chủng viện và từng con chiên trong giáo phận của Đức cha.
 
Ngày Đức Cha Giuse được Chúa gọi về cũng là lúc Đức cha Tôma chính thức kế vị sứ vụ cai quản Giáo phận Bùi Chu mà Đức Cha Giuse để lại. Với châm ngôn “Yêu cho đến cùng”, Đức cha Tôma đã không quản ngại hy sinh để dành phần tốt nhất cho chúng con. Đức Cha đã tiếp bước hoàn thành những công việc dang dở của Đức Cha cố Giuse: hoàn thiện và khánh thành Đại Chủng Viện Mẹ Vô Nhiễm Bùi Chu, sửa sang đường vào Tòa Giám Mục và Nhà thờ Chính tòa,… và đang có kế hoạch đại tu Nhà thờ Chính tóa giáo phận cùng nhiều công trình xây dựng khác. Bộ mặt các công trình lớn của Giáo phận ngày một khang trang, sáng sủa và hiện đại….Đảm nhiệm sứ vụ Giám mục Giáo phận Bùi Chu đã được hơn 1 năm, Đức Cha Thomas đang viết một trang sử mới, một trang sử uy nghi cho giáo phận Mẹ Vô Nhiễm; nhưng trang sử không dừng lại ở đây vì xét cho cùng hiện tại chỉ là bước chuyển tiếp vào tương lai. Trong bối cảnh thiên niên kỷ thứ 3, chúng ta xác tín rằng: chung cuộc lịch sử vẫn có sự hiện diện của Thiên Chúa là tình yêu.


Đức Cha Tôma truyền chức cho 6 thầy Phó tế
tại nhà thờ Chính Tòa Bùi Chu ngày 04/09/2014


Hạt cải Bùi Chu bắt đầu rất khiêm tốn và đã bao phen bị thời thế đọa đày nhưng vẫn âm thầm và mãnh liệt nảy mầm và đơm hoa kết trái. Bùi Chu cũng vẫn lớn, sẽ lớn và mãi lớn, đó không chỉ là giấc mơ của Bùi Chu mà là lời cầu chúc của tất cả những ai yêu mến Bùi Chu đang tham dự hoặc đang hướng lòng về biến cố Bùi Chu hôm nay.
Hiệp cùng với toàn thể Giáo phận Mẹ và nhất là với Đức Cha Tôma, chúng ta không ngừng tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho Giáo phận vị mục tử hiền hậu, thánh thiện, đầy Thần khí để tiếp nối công việc của các Tông Đồ nơi trần gian mà Đức Kitô đã trao phó. Nhờ việc đặt tay, vị Giám Mục được Chúa Thánh Thần xức dầu “đã lãnh nhận trọn vẹn…Chức Tư Tế tối cao và nhận lãnh thực tại toàn vẹn của tác vụ thánh”(LG, số 21) để trở thành sự hiện diện hữu hình của Đức Kitô giữa lòng nhân loại.

 

Xin Thiên Chúa, qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria mà Đức Cha Tôma hằng tôn sùng ngày đêm và các Thánh tử đạo Bùi Chu, Thánh Tôma Aquinô bổn mạng của ngài, ban cho Đức Cha Tôma sức khỏe, niềm vui, bình an, luôn hăng say, nhiệt tình và trung tín trong sứ vụ mà Chúa giao phó.

Hoà chung tâm tình với Giáo Hội Mẹ Bùi Chu, cách riêng với Đức Cha, chúng con xin hiệp thông với Đức Cha trong lời cầu nguyện.

 

Ban Truyền Thông SVCG Bùi Chu