Lá thư gửi Chúa Từ Giáo Họ Khe Kẹn- Văn Chấn- Yên Bái


Chúa ơi, đứa con bé nhỏ hèn mọn là con đây vừa kết thúc chuyến đi 2 ngày 27 và 28/04/2013 cùng Cộng đoàn SVCG Bùi Chu đến với 53 hộ bà con dân bản Khe Kẹn- Văn Chấn- Yên Bái.
Những dãy núi trùng trùng điệp điệp, những con dốc thoai thoải cao, những con đường ven triền núi nhỏ bé hiện ra trước mắt con. Con đã có những chuyến đi về miền biển, về miền xuôi và giờ đây là chuyến đi lên miền núi. Ấn tượng quá, Chúa của con ơi! Bao la và hùng vĩ chính là những ấn tượng đầu tiên của con về nơi đây. Nhưng ấn tượng hơn nữa chính là những ánh mắt thơ ngây của các em nhỏ trên bản, những nụ cười thân thiện và cả những cái nắm tay thật chặt của bà con, những câu tiếng Kinh chưa sõi hẳn nhưng nghe ấm lòng quá: “ Các anh chị sinh viên lên bản chơi đấy à”, “ Các anh chị sinh viên lên thăm dân bản à”,…

Ấm áp làm sao khi chúng con được cùng vui chơi, cùng dạy các em nhỏ làm dấu thánh gía, những bài hát về tình thương của Chúa: “ Gặp gỡ Đức Ki- tô biến đổi cuộc đời mình, Gặp gỡ Đức Ki- tô đón nhận ơn tái sinh,…” Từng câu hát, từng lơi kinh cất lên từ những gương mặt thơ ngây, nhưng đôi mắt to trong ngơ ngác của các em khiên tim con thổn thức lắm Ngài ơi. Con ước gì, mình có thể làm được nhiều nhiều hơn thế nữa cho những em nhỏ nơi đây. Chúa ơi, Ngài luôn gìn gìn giữ các em nhỏ đó đúng không ạ?
Những anh chị em sinh viên chúng con đến với bản cũng không có gì nhiều, mỗi ân nhân và mỗi nhóm: Thái Hà, Phùng Khoan, Cổ Nhuế,Cầu Giấy,…và mỗi anh chị em trong Cộng đoàn chung tay góp của, góp công cũng có những món quà nhỏ tặng bà con và các em nhỏ. Tuy những món quà đó không nhiều nhưng tấm lòng của anh em chúng con chứa trong đó nhiều lắm, Chúa ạ. Những con số này chẳng đáng là bao nhưng con cũng xin dâng lên Ngài và phó thác tất cả trong tay Chúa. Xin Ngài quan phòng đến chúng con: 1.00 cây quế giống được đem lên và các anh chị em giúp và hướng dẫn bà con trồng; 5 tạ gạo,muối, 2 bao giầy dép và 7 bao quần áo các loại ủng hộ 52 hộ dân trong bản. Nhìn các em nhỏ đứng khoe nhau những hình siêu nhên bé xíu trên chiếc áo chúng con tặng, nhìn các anh, các chú, các bà các cô mặc những chiếc áo chúng con tặng; Nhìn những gương mặt ánh mắt khi nhận được gạo, muối và những mẫu ảnh tượng của bà con, lòng con đây thổn thức vô cùng.


Đêm đốt lửa trại chính là điểm nhấn trong lòng không chỉ của riêng con mà còn là của cả những anh chị em trong chuyến đi. Với tình hình khó khăn về điện nơi bản nghèo nhưng những điệu nhảy, những vũ khúc sôi động vẫn cứ được vang lên gắn kết những anh chị em sinh viên chúng con với tất cả bà con dân bản. Tất cả hòa vào nhau, cùng nhảy, cùng hát vang. Những cái nắm tay, những nụ cười ấm áp và cả những câu nói ngọng ngịu vẫn còn in đậm trong lòng con, Chúa ơi!

Chúa à, ngày hôm nay con được đi lễ song ngữ nữa cơ ạ.Những câu kinh tiếng H’mông vang lên sao mà thương mà nhớ đến vậy Ngài ơi. Con còn được Cha xứ cho biết rất nhiều điều thú vị về những bà con nơi đây. Chúa ơi, họ chỉ biết đọc và nói tiếng Mông thôi chứ ít người viết được tiếng Mông lắm. Họ cũng nói được tiếng Kinh nhưng không rành rõ lắm Chúa ạ. Mà Chúa ơi, con còn được biết bà con dân bản nơi đây có lòng yêu mến và sùng kính Đức Mẹ lớn lắm ạ, Cha xứ nói còn hơn cả lòng sùng kính của con dân Bùi Chu nhà con nữa cơ. Chúa và Mẹ ơi, xin hãy luôn bên và gìn giữ bà con nơi Khe Kẹn từng ngày để họ có cuộc sống tốt đẹp từng ngày dưới sự quan phòng của các Ngài.

À, con còn được biết là các anh, các chú trên bản đi xe máy giỏi ơi là giỏi Chúa ạ. Những vách núi cheo leo, những con đường dốc và đá sỏi gập ghềnh mà vẫn đi rất tốt ạ. Ấn tượng và nhung nhớ sẽ còn nhiều lắm khi chúng con chia tay tất cả để trở về Hà Nội , tiếp tục với công việc học tập của mình. Chúa ơi,đứa con nhỏ bé hèn mọn này không dám xin nhiều. Nhưng xin Chúa hãy giúp anh chị em trong Cộng đoàn chúng con sẽ đoàn kết và phát triển hơn từng ngày để chúng con có thể đem nụ cười, đem chút tấm lòng thành của mình lên với bà con dân bản còn khó khăn túng nghèo.

Chúa ơi, ngày dài đã khép lại rồi cũng đã khép lại cuộc hành trình đầy ý nghĩa với con và các an hem. Xin Chúa giũ gìn và đồng hành cùng chúng con-những anh chị em Cộng đoàn SVCG Bùi Chu luôn mãi. Amen

Nguyễn Quỳnh – Ban Truyền Thông

Trả lời