Thánh Lễ truyền chức Linh mục – Giáo Phận Bùi Chu 04.09.2014

GIÁO PHẬN BÙI CHU – THÁNH LỄ TRUYỀN CHỨC LINH MỤC 04.09.2014
Tiết trời đẹp và trong xanh hôm nay như muốn hòa chung niềm vui có thêm 6 tân linh mục của Giáo Phận Mẹ Vô Nhiễm Bùi Chu. Bầu không khí bình lặng thường ngày của Nhà Thờ Chính Tòa Bùi Chu cũng trở nên rộn ràng và náo nhiệt hơn khi dòng người từ khắp bốn phương quy tụ về, để hiệp thông cầu nguyện và chia vui với các Tiến chức và gia đình.
Sau khi hoàn tất chương trình học tại Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội cùng một thời gian giúp xứ, 6 thầy phó tế gồm:
1. Vinh Sơn Lê Quang Hiệp, sinh năm 1977, tại giáo xứ Phú Nhai
2. Giuse Nguyễn Văn Hồ, sinh năm 1980, tại giáo xứ Hòa Định
3. Giuse Trần Ngọc Sơn, sinh năm 1977, tại giáo xứ Kinh Danh
4. Giuse Đào Văn Toàn, sinh năm 1980, tại giáo xứ Phú Nhai
5. Đa Minh Trần Văn Tường, sinh năm 1976, tại giáo xứ Kính Danh
6. Vinh Sơn Trần Đức Văn, sinh năm 1982, tại giáo xứ Hoành Đông

đã được Đức Cha Tôma Vũ Đình Hiệu – Giám mục Bùi Chu truyền chức Linh mục trong Thánh Lễ được cử hành vào lúc 9 giờ 30’ sáng ngày 04.09.2014 tại Nhà Thờ Chính Tòa Bùi Chu. Cùng cử hành Thánh Lễ với Đức Cha Tôma có Đức Cha Lôrensô Chu Văn Minh – Giám mục Phụ Tá TGP Hà Nội – Giám đốc ĐCV Thánh Giuse Hà Nội, quý Cha trong và ngoài giáo phận, quý tu sĩ nam nữ, quý tôn giáo bạn, quý thân nhân, ân nhân, bạn hữu và đông đảo anh chị em tín hữu trong giáo phận.


Mở đầu Thánh Lễ Đức cha Tôma mời gọi cộng đoàn phụng vụ cầu nguyện và xin Chúa Thánh Thần ban ơn của Ngài xuống trên 6 tiến chức linh mục để các ngài chu toàn sứ mạng được Chúa trao phó trong chức linh mục.Ngay sau phần công bố Tin Mừng, nghi thức truyền chức phó tế và linh mục được bắt đầu với 3 phần: Tuyển chọn, Phong chức và Diễn nghĩa.Trong nghi thức tuyển chọn, cha chánh văn phòng Giuse Phạm Quốc Điêm giới thiệu và chứng nhận với Đức cha chủ sự 6 tiến chức được coi là xứng đáng lãnh nhận chức thánh Linh mục. Sau lời tuyên bố chấp thuận truyền chức linh mục cho các tiến chức của Đức Cha Tôma, cộng đoàn Dân Chúa cùng tung hô lời tạ ơn Chúa và dành cho các tiến chức tràng pháo tay chúc mừng nồng nhiệt.


Sau phần huấn dụ của Đức Cha Tôma chủ tế, nghi thức truyền chức được tiếp tục với Kinh Cầu Các Thánh, nghi thức đặt tay và lời nguyện truyền chức. Sau đó, Đức Cha Tôma, Đức Cha Lôrensô và quý cha đồng tế thinh lặng đặt tay trên đầu các tân linh mục.
Kế đến, các tân linh mục nhận phẩm phục từ tay thân mẫu của mình và được chính Đức cha Tôma giúp mặc phẩm phục.
Phần tiếp theo là nghi thức xức dầu Thánh, từng vị lần lượt quỳ trước Đức cha Tôma và được ngài xức dầu Thánh. Nhờ việc xức dầu này, từ nay đôi bàn tay của mỗi tân linh mục sẽ chúc lành và thánh hóa, nâng dậy những ai khổ đau, vấp ngã, bệnh tật, và dâng lễ tế mỗi ngày cầu cho nhân loại.Đức cha Tôma cũng trao chén thánh cho 6 tân linh mục nhằm diễn tả rằng đời Linh mục gắn liền với việc dâng lễ trên bàn thờ, với hy tế thập giá của Chúa Giêsu, với chén đắng mà Ngài chia sẻ.

Nghi thức truyền chức linh mục kết thúc. Thánh Lễ diễn ra như bình thường với phần phụng vụ Thánh Thể.
 
Trước khi Thánh Lễ kết thúc, Tân linh mục Giuse Đào Văn Toàn, đại diện cho 6 Tân linh mục hôm nay cám ơn Đức Cha Tôma, Đức cha Lôrensô, quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý khách và cộng đoàn phụng vụ đã đến hiệp dâng Thánh Lễ, cầu nguyện và chia sẻ niềm vui với các tân chức linh mục.

Thánh Lễ truyền chức khép lại. Xin tạ ơn Thiên Chúa vì hồng ân Ngài đã thương ban cho giáo phận Bùi Chu chúng con. Xin tri ân Đức Cha Tôma, Đức cha Lôrensô, quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý thân nhân, ân nhân và bạn hữu xa gần đã đến hiệp dâng Thánh Lễ cầu nguyện và chia sẻ niềm vui với các tân chức, cũng như đã chung tay góp sức với Đại Chủng Viện giáo phận trong việc đào tạo ơn gọi.

Xin cho các tân linh mục hôm nay cũng biết noi gương Linh mục trọn đời là Đức Giêsu Kitô sẵn sàng hiến dâng trọn vẹn con người và cuộc đời của mình cho tha nhân.
                                                                                       Nguồn ảnh : www.phunhai.net

Trả lời