Thánh Lễ tạ ơn mừng mái nhà thờ và làm phép chuông giáo xứ Ninh Mỹ

“Đó chính là công trình của Chúa,
Công trình kỳ diệu trước mắt chúng ta” (TV 118)

THÁNH LỄ TẠ ƠN MỪNG MÁI NHÀ THỜ VÀ LÀM PHÉP CHUÔNG GIÁO XỨ NINH MỸ – GIÁO PHẬN BÙI CHU 

“Vui dường nào khi thiên hạ bảo tôi:

Ta cùng trẩy lên Đền thánh Chúa”. (Tv 122,1) 

Những lời diễn tả bầu khí tưng bừng hoan hỷ của dân Chúa ngày xưa khi tiến lên Đền thánh thì giờ đây đã nên ứng nghiệm với đoàn người tiến về Nhà Thờ giáo xứ Ninh Mỹ – Giáo phận Bùi Chu ngay từ sáng sớm khi mặt trời chưa ló dạng để tham dự ngày trọng đại của giáo xứ Ninh Mỹ – Lễ tạ ơn mừng mái nhà thờ và làm phép chuông.

Vui mừng bởi sau nhiều vất vả và hy sinh, sau bao ngày tháng khát vọng và chờ mong, nay ngôi thánh đường của giáo xứ đã hoàn thành phần mái rất vững vàng và ấm cúng. Trong niềm vui hân hoan đó, cộng đoàn Phụng vụ được hân hạnh chào đón Đức Cha Tôma Vũ Đình Hiệu, Giám mục Giáo phận Bùi Chu cùng đông đảo Quý Cha trong giáo phận, quý tu sĩ nam nữ, quý khách xa gần về chung vui và dâng thánh lễ tạ ơn trong ngày tạ ơn này.

Thánh lễ tạ ơn hôm nay trùng với lễ kính Chúa Kitô Vua vũ trụ đánh dấu sự kết thúc của năm Phụng vụ 2013 – 2014. Tạ ơn Chúa vì muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương. Hồng ân Thiên Chúa bao la, muôn đời con vẫn ngợi ca danh Ngài.Bao vất vả và hy sinh, bao ngày tháng khát vọng và chờ mong ngôi thánh đường khang trang, sạch đẹp, nay đã dần thành hiện thực những mốc lịch sử đã đi vào kỉ yếu của Giáo xứ chúng con:

07/06/2011: Đức Cha cố Giuse cho phép tái thiết ngôi nhà thờ mới

10/12/2011: Đức Cha cố Giuse đặt viên đá đầu tiên

23/12/2013: Đức Cha Tôma đặt long cốt nhà thờ

23/11/2014: Tạ ơn mừng mái nhà thờ và làm phép ba quả chuông mới

Đúng 09h00, đoàn rước bắt đầu từ Trung tâm mục vụ tiến ra Thánh đường trong tiếng trống và tiếng Kèn âm vang, rộn rả cả một vùng trời rộng lớn của Ban Trống và Ban Tây Nhạc giáo xứ Ninh Mỹ. 09h30, Đức Cha quê hương Tôma Vũ Đình Hiệu đã chủ sự thánh lễ tạ ơn mừng mái nhà thờ và làm phép chuông. Phụng vụ lời Chúa, bài đọc một trích từ sách Êdêkien, vị tiên tri đã hướng chúng ta đến ngày phán xét chung của mỗi chúng ta: “ chiên” bao gồm mọi người dân tộc, mọi dân, mọi nước, ngày ấy chúng ta sẽ được phán xét ai nấy việc họ đã làm.

Bài Tin Mừng theo Thánh Mattheu: “Các dân thiên hạ sẽ được tập hợp trước mặt người, và người sẽ tách biệt họ với nhau, như mục tử tách biệt chiên với dê. Người sẽ cho chiên đứng bên phải người, còn dê ở bên trái. Bấy giờ Đức Vua sẽ phán cùng những người ở bên phải rằng: “Nào những kẻ Cha Ta chúc phúc, hãy đến thừa hưởng Vương Quốc dọn sẵn cho các ngươi ngay từ thuở tạo thiên lập địa. Vì xưa ta đói, các ngươi đã cho ta ăn; Ta khát các ngươi đã cho ta uống…mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong các người bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy.”

Bài giảng Tin mừng hôm nay thật ý nghĩa, bởi nó mang một ý nghĩa lớn lao: Ai từ chối tha nhân cũng chính là từ chối Chúa, ai không viếng thăm tha nhân cũng chính là không viếng thăm Chúa, ai từ chối yêu thương tha nhân cũng chính là từ chối Chúa, nhưng ngược lại làm cho tha nhân là bản thân chúng ta đã làm cho Chúa, vì chính Chúa Giêsu xưa kia cũng đã làm kiếp phàm nhân như chúng ta. Không dừng lại ở đó bài Tin mừng hôm nay còn mang một ý nghĩa lớn lao: “Ai đã góp tiền, góp công, góp sức, lời cầu nguyện cho việc xây dựngnhà Chúa là họ đã làm cho chính Chúa vậy”.

“Đó chính là công trình của Chúa,

Công trình kỳ diệu trước mắt chúng ta”   (TV 118)

Trong bài cảm ơn trước khi kết thúc Thánh lễ, ông Trùm xứ tri ân Đức Cha, Quý Cha, Quý Tu sĩ nam nữ, Quý ân thân nhân, Quý khách xa gần đã về chung vui với Giáo xứ chúng con. Chúng con cũng không quyên mong Đức Cha, Quý Cha, Quý Tu sĩ nam nữ, Quý ân thân nhân, Quý khách xa gần thêm lời cầu nguyện và chung tay góp sức xây dựng ngôi Thánh đường của chúng con sớm hoàn thiện.

Thánh lễ kết thúc sau hơn một tiếng, nhưng mọi người đều cảm nhận được những niềm vui trong ngày hồng phúc trọng đại này. Bữa tiệc liên hoan cho tất cả cộng đoàn phụng vụ hôm nay với khoảng 3.000 người trong không khí ấm áp nghĩa tình .

“Việc Chúa làm cho ta, ôi vĩ đại!

Ta thấy mình chan chứa một niềm vui.”  (TV 126)

Tạ ơn Chúa vì muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương. Ngày hôm nay sẽ đi vào lịch sử của giáo xứ Ninh Mỹ như một mốc son của thời gian ân phúc.

 Dưới đây là 1 số hình ảnh thánh lễ

Thomas Tuynh Nguyễn ( hình ảnh studiothuanlan)

Ban truyền thông giáo xứ Ninh Mỹ

Trả lời