Thánh Lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên Trung tâm mục vụ Giáo Xứ Ninh Sa – GP Bùi Chu

Hồng ân Thiên Chúa bao la muôn đời con sẽ ngợi ca ơn Người.

Nhằm đánh dấu cho một chặng đường lịch sử hơn 100 năm Giáo xứ Ninh Sa hiện diện và phát triển tại vùng đất Hải Hậu – Nam Định, vào lúc 09g00’ ngày 25/05/2014, Đức Cha Tôma Vũ Đình Hiệu, Giám mục Giáo Phận Bùi Chu, đã chủ sự nghi thức làm phép viên đá đầu tiên xây dựng mới Trung Tâm Mục Vụ Giáo Xứ và dâng Thánh lễ trọng thể Chúa Nhật VI Phục Sinh cầu nguyện cho Giáo xứ cũng như công trình xây dựng được tiến triển tốt đẹp.

Cùng đồng tế và tham dự Thánh Lễ với vị Cha chung Giáo Phận có hơn 10 linh mục trong và ngoài giáo hạt, quý tu sĩ nam nữ, quý ân nhân, quý khách và đông đảo giáo dân trong giáo xứ. Trung tâm mục vụ giáo xứ Ninh Sa được xây dựng đã lâu và đã xuống cấp trầm trọng do thời tiết và do chiến tranh, được sự đồng ý của Đức Cha, Cha chính xứ và toàn thể bà con giáo dân trong giáo xứ đã tiến hành hạ giải hồi tháng 3 vừa qua và hôm nay Cha xứ đã xin Đức Cha giáo Phận về cử hành Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dụng ngôi nhà Mục Vụ mới nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của giáo xứ.
Ngỏ lời đầu thánh lễ, sau phần chào chúc, Đức Cha Giáo Phận nói lên ý nghĩa của ngày Chúa Nhật VI Phục Sinh. Bên cạnh đó, Cha cũng diễn tả hình ảnh của nhà Trung Tâm Mục Vụ, đó không phải là của riêng ai, nhưng là ngôi nhà chung của mọi người. Ngôi nhà mà hôm nay, Quý Cha và cộng đoàn Giáo xứ Ninh Sa khởi công cùng góp sức xây dựng còn là nơi giúp cho cộng đoàn ngày một phát triển và thăng tiến hơn trong đời sống đức tin, cũng như đời sống xã hội.

Ngỏ lời với cộng đoàn trong phần bài giảng, Đức Cha Tôma đã kêu gọi cộng đoàn ý thức về công việc xây dựng của mình. Đặt viên đá đầu tiên này là để xác tín rằng công trình xây dựng ngôi nhà Mục Vụ mới này là công việc của Chúa và từ khởi sự cho đến hoàn thành đều nhờ bởi ơn Chúa. Lấy ý tưởng của Lời Chúa Chúa Nhật VI Phục Sinh, ngài cũng kêu mời cộng đoàn không chỉ để ý đến việc xây dựng một ngôi nhà vật chất, mà quan trọng hơn là phải làm sao biến công trình này thành nơi hội tụ tình yêu của mọi người đồng thời kêu mời anh em hãy bước đi theo Chúa Giêsu Kitô là Sự Thật tuyệt đối: Ngài đến trần gian để mạc khải tình yêu và lòng thương xót của Ngài; Ngài là Sự Sống: Ngài đã chia sẻ sự sống của Ngài cho chúng ta. Trong suốt 33 năm sống trên trần gian, Chúa Giêsu luôn hết lòng yêu mến và vâng phục Đức Maria. Trên Thánh giá, Chúa trao Mẹ cho chúng ta và trao chúng ta cho Mẹ. Mẹ thương yêu và chăm sóc chúng ta. Vì vậy, lòng tôn kính và yêu mến của chúng ta đối với Đức Mẹ chính là làm đẹp lòng Chúa Giêsu, Chúa chúng ta. Nhưng tình yêu và lòng tôn kính không dừng lại ở Mẹ Maria vì Mẹ sẽ dẫn dắt từng người đến với Chúa Giêsu và được gặp gỡ Chúa trong niềm xác tín sâu đậm.

Bên cạnh nỗ lực xây dựng ngôi nhà vật chất cần phải quan tâm đến việc xây dựng con người, mà cụ thể là phải cầu nguyện, giúp đỡ và cổ võ cho việc học giáo lý, Kinh Thánh và các giáo huấn của Giáo Hội. Mỗi người biết ý thức mình là Đền thờ của Thiên Chúa và biết kết hợp với nhau sống trong sự thật để Chúa Thánh Thần ngự trị như viên đá sống động là thân thể của Chúa Kitô.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, thay lời cho Giáo xứ, Cha xứ nói lên lòng cảm tạ và tri ân đến mọi người, đặc biệt Đức Cha, quý Cha và quý vị ân nhân đã, đang và sẽ rộng lòng quảng đại đóng góp để cho ngôi nhà Trung Tâm Mục Vụ được mau chóng hoàn thành. Và Cha cũng xin mọi người tiếp tục nâng đỡ, ủng hộ, góp sức và chung tay với Giáo xứ, không chỉ trong thời gian thi công xây dựng cho đến khi hoàn thành, mà còn sử dụng công trình này cách hiệu quả và hữu ích nhất cho việc Loan Báo Tin Mừng đến với mọi người.

Thánh lễ diễn ra trong trang nghiêm và sốt sắng dù thời tiết khá ngột ngạt và oi bức. Qua thánh lễ, Cộng đoàn dường như được tiếp thêm một sức lực mới thể hiện qua ánh mắt rạng ngời, nụ cười tươi xinh, những cánh hoa nồng thắm dâng lên vị Cha chung của Giáo phận, những cử chỉ thân hữu của Cộng đoàn hiện diện khi tham dự thánh lễ cũng như khi chung vui trong bữa tiệc đượm thắm ân tình diễn ra ngay sau Thánh lễ.

Nguyện xin Thiên Chúa ban phúc lành và thánh hóa tất cả mọi việc, từ lúc khởi sự cho đến khi hoàn thành, để công trình này không nhằm mang lại vinh quang cho chúng con, nhưng qua đó giúp sinh ích cho tất cả mọi người, để qua đó, Vinh Quang Chúa được thể hiện.

Sau đây là một số hình ảnh được Ban Truyền Thông ghi lại:

https://www.giaoxugiaohovietnam.com/BuiChu/NinhSa/NinhSa-05252014-1.jpg

 

BAN TRUYỀN THÔNG SVCG BÙI CHU
 

Trả lời