Thánh lễ an táng đức cha Giuse Hoàng văn Tiệm


Bùi Chu ngày 21/08/2013- Thánh lễ an táng Đức Cha Giuse Hoàng Văn Tiệm giám mục Chính tòa giáo phận Bùi Chu.
Đối với giáo phận Bùi Chu thì quả thật hôm nay một ngày không gì buồn hơn, ngày đại lễ an táng Đức cha Giuse giáo phận cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Con cái Bùi Chu ở khắp nơi, trong nước cũng như ngoài nước đang hướng quảng trường nhà thờ chính tòa để cùng hiệp thông với giáo phận mẹ cầu nguyện cho Đức cha cố Giuse. Trước đó lúc 4h30 sáng Đức cha Tôma đã dâng thánh lễ cầu nguyện cho Ngài và kế đó là di quan Đức cha ra quảng trường nhà thờ Chính tòa. Lạ lùng thay khi ngài vừa ra tới nơi thì trời bắt đầu đổ mưa. Dường như những cơn mưa bớt chợt khiến lòng buồn hơn, tâm hồn tê tái hơn và cũng thương nhớ Đức cha hơn.


Theo cập nhật thông tin thì từ sáng tới giờ số lượng giáo dân về tham dự lễ an táng Đức cha mỗi lúc một đông hơn, mặc dù thời tiết không ủng hộ nhưng các nghi thức vẫn diễn ra theo kế hoạch, trời vẫn tiếp tục mưa đúng là “người buồn cảnh có vui đâu bao giờ” (Nguyễn Du). Mới đây thôi vào ngày lễ kính Cha thánh Đaminh bổn mạng đệ nhị giáo phận Ngài còn rất khỏe mạnh chủ tế thánh lễ tạ ơn và truyền chức linh mục cho 6 thày phó tế của giáo phận, và ngày hôm nay đây, cả giáo phận lại quy tụ nơi đây hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho Ngài.


Vào lúc 8h30 là cuộc rước đoàn lễ nghi từ Tòa giám mục ra lễ đài quảng trường nhà thờ Chính tòa Bùi Chu đi đầu là bình hương và thánh giá nến cao, tiếp đến là sách tin mừng, theo ngay sau là đoàn đồng tế. Thánh lễ được cử hành trọng thể lúc 9h00 do Đức Tổng giám mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn – Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam chủ tế, cùng đồng tế với ngài còn có Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli đại diện không thường trú của Đức Thánh Cha tại Việt Nam, Đức cha Tôma Vũ Đình Hiệu và cùng 20 giám mục trong Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, gần 300 linh mục trong và ngoài giáo phận cùng rất nhều tu sĩ nam nữ, số giáo dân về tham dự thánh lễ là rất đông, chúng tôi không thể ước lượng cách chính xác được, toàn bộ khu vực Nhà thờ Chính tòa, Tòa giám mục và các khu vực lân cận đã không còn một chỗ trống. Ban tang lễ cũng đã bố trí nhiều màn hình ngoài trời để truyền hình trực tiếp thánh lễ.


Trên bàn thờ chính ở quảng trường là thánh giá Chúa với hàng chữ “THÁNH LỄ AN TÁNG ĐỨC CHA GIUSE HOÀNG VĂN TIỆM- GIÁM MỤC BÙI CHU”, hai bên là di ảnh của đức cha Giuse và một bên là huy hiệu giám mục của đức cha. Cuối cửa chính nhà thờ chính tòa là di ảnh đức cha với hàng chữ “GIÁO PHẬN BÙI CHU VÔ CÙNG THƯƠNG TIẾC ĐỨC CHA GIUSE HOÀNG VĂN TIỆM”. Sau khi đoàn rước cúi chào,hôn bàn thờ và ổn định, Đức Tổng Phê-rô xông hương bàn thờ, cha chánh văn phòng tòa giám mục Giuse Phạm Quốc Điêm đã đọc thư phân ưu của Phủ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh và thư phân ưu của Thánh Bộ Rao Giảng Phúc Âm cho các dân tộc gửi Đức cha Tôma và giáo phận. Ngay sau đó là thánh lễ đồng tế do Đức Tổng Giám Mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn chủ tế. Thời tiết cũng tạnh dần tạo thuận lợi cho thánh lễ diễn ra tốt đẹp, tuy nhiên bầu trời Bùi Chu lúc này cũng rất u ám nhiều mây như muốn nói nên một điều gì đó rất khó hình dung và rất khó diễn tả. Trời Bùi Chu hôm nay đượm buồn.


Phần phụng vụ Lời Chúa được mở đầu bằng bài đọc 1 do một thầy của Đại Chủng Viện đọc, bài đọc 2 do một nữ tu thuộc dòng Mân Côi đọc, Thầy phó Đaminh Phạm Kim Trọng tế công bố Tin Mừng. Tất cả nằm trong phụng vụ tháh lễ an táng. Đức cha phụ tá Xuân Lộc Giuse Đinh Đức Đạo giảng lễ, mở đầu phần chia sẻ Lời Chúa Đức cha Đinh Đức Đạo thay mặt tất cả gửi lời kính chào Đức Cha Giuse, mọi người biết rằng Đức cha vẫn đang sống, vẫn đang gần gũi và vẫn đang hiện diện, thân thiết chứ không xa lạ. Mấy ngày vừa qua con cái Bùi Chu ùn ùn từ kéo về từ khắp nơi để kính viếng Đức cha. Trong phút linh thiêng của thánh lễ an táng, xin Đức cha cắt nghĩa lời Chúa cho chúng con liên tưởng đến bài đọc 2 rất trú trọng vào hiệp nhất và truyền giáo… Kết thúc bài giảng của Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo ngài cũng thay lời tất cả gửi lời chào tiễn biệt Đức cha Giuse. Kết thúc phần phụng vụ Lời Chúa là cá lời nguyện giáo dân thành kính dâng lên Chúa, xin Chúa đoái thương nhận lời chúng con kêu xin.


Thánh lễ tiếp tục với phần Phụng Vụ Thánh Thể, thánh lễ diễn ra như thường lượng, có rất nhiều linh mục đem Mình Thánh Chúa trong tất cả các khu vực cho giáo dân hiệp lễ vừ rước lễ sốt sáng để thông công với hy lễ, của lễ toàn thiêu mà Đức cha Giuse đã trọn đời dâng cho Thiên Chúa.

Trước khi thánh lễ kết thúc, Đức Tổng giám mục Leopoldo Girelli đại diện không thường trú của Đức Thánh Cha tại Việt Nam. Ngài cũng đã nói lên tâm tình chia buồn sâu sắc từ Đức Thánh Cha thông qua Ngài, cách riêng là đối với cá nhân Ngài dành cho Đức cha Giuse và toàn thể gia đình giáo phận Bùi Chu. Ngài nói: ” Tôi chia sẻ về vệc ra đi của Đức cha Giuse. Tôi tạ ơn Chúa về những việc làm của Đức Cha Giuse nhất là trong việc thống nhất Đức tin và Hành động. Đức Tổng cũng tạ ơn Chúa về sự dân hiến, hy sinh, phục vụ , hợp nhất và trung thành của Đức Cha Giuse đối với Đức Thánh Cha.. trong tâm tình với tư cách là đại diện của Đức Giáo Hoàng, tôi nhận thức rõ những sự bảo trựo của Mẹ Maria như sự chỉ dẫn đối với các công việc của Đức Cha Giuse đặc biệt là xây dựng chủng viện. Nguyện xin Chúa Giê su thánh thể …làm cho Bùi Chu hợp nhất và làm cho Chủng viện trở thành trường học đức tin… Cánh cửa của nhà thờ chính tòa giáo phận Bùi Chu đã đóng lại, nhưng cánh cửa của Thiên Quốc mở ra đối với Đức Cha. Chúng tôi đồng hành cùng Đức Cha trên con đường trở về Thiên Quốc, chúng tôi đau buồn vì Đức Cha ra đi trước.Cảm ơn sự hy sinh của Đức Cha. Ngài đóng lại cánh cửa đức tin với anh em nhưng ngài mở ra cách cửa của anh e trên Thiên Quốc. Xin Thiên Chúa của niềm hy vọng đón nhận Đức Cha Giuse và đón nhận những ai thực thi ý nguyện của ngài. Đức Tổng đại diện cũng thay mặt Đức Thánh Cha gửi đến toàn thể anh chị em phép lành tòa thánh”.

Lời cảm tạ của Đức Cha Tô ma .
Thay lời cho các thành phần và gia đình linh tông cùng tỉnh dòng Donbosco tri ân đén Đức Thánh Cha, Đức Tổng Đại diện, Đức Hồng Y bộ trưởng bộ truyền giáo các dân tộc. Đức Cha Tô-ma dâng lên Đức Tổng đại diện Đức giáo Hoàng và Đức tổng đại diện lời cảm ơn sâu sắc. Suốt 12 năm Đức cha Giuse nhận được tình liên đới của Hội Đồng giám mục Việt Nam cách riêng tri ân Đức Hồng Y và Đức Cha giáo phận Orange Hoa Kỳ đã gửi điện văn phân ưu. Đức Cha Tôma cũng gửi lời tri ân đến quý bề trên các dòng tu, giám đốc các đại chủng viện, quý sơ, quý cha , quý thầy, quý chức sắc đã gửi điện văn chia buồn. xin quý cha và quý vị cầu nguyện nhiều hơn cho Đức Cha Giuse và cho chúng con. Đức cha cũng tri ân đến ban dân vận, bộ công an, chủ nhiệm văn phòng chính phủ, chính quyền sở công an Nam Định, Lâm Đồng, các huyện Xuân Trường, Hải Hậu, Giao Thủy và xã Xuân Ngọc đã tạo điều kiện cho giáo phận về dự lễ viếng cũng như lễ tang hôm nay được tốt đẹp theo sự sắp xếp của ban tổ chức. Đức Cha cũng cám ơn qúy ông bà và anh chị em, hội ái hữu đồng hương Bùi Chu tại hải ngoại đã gửi điện buồn chia sẻ nỗi đau thương của giáo phận mẹ


Đức Cha Tôma cũng ngỏ lời với Đức Cha Giuse: Kính thưa cha, trong niềm tri ân và thương nhớ, trước hết chúng con xin tiễn đưa cha về với lòng đất mẹ, trên khắp các nơi của Giáo phận đều in dấu chân cha. Cha để lại cho chúng con tình phụ tử sâu sắc.Cha trở thành vị mục tử đúng lúc. Cha luôn thao thức cho tiền đồ của giáo phận, vì thế cha đã xây dựng Đại Chủng viện và cha trở thành bậc thầy cho việc đào tạo Đại Chủng sinh giáo phận. Cha trở nên hạt lúa mì, cha chịu mọi đau đớn, thương tích để chúng con thu được vựa lúa dồi dào. Với đời sống hy sinh và đơn giản, cha trở về thiên quốc trong lòng Mẹ Maria, xin Cha cầu nguyện cho chúng con, bảo trợ cho giáo phận. Cha về bên chúa để ở bên chúng con trong từng biến cố của giáo phận. Sau cùng, cả giáo phận cúi đầu cảm tạ trước linh cữu của Đức Cha để xin lỗi về tất cả những lỗi lầm thiếu xót của chúng con đối với Đức Cha. Lời cuối: xin toàn thể bỏ qua những thiếu xót của giáo phận chúng con trong những ngày đoàn con mất cha.

Sau đó là nghi thức làm phép xác và dập mạch do Đức giám mục giáo phận Thái Bình Phêrô Nguyễn Văn Đệ chủ sự cách sốt sáng, sau đó thi hài của Đức Cha Giuse được đoàn triều công rước lên cao cho tất cả mọi người cùng nhau chiêm ngưỡng Đức Cha Giuse lần cuối,cũng là để đức cha chào giáo phận thân yêu, sau đó sẽ rước linh cữu ngài vào bên trong nhà thờ Chính Tòa Bùi Chu trên gian cung thánh Phía Nam nhà thờ chính tòa, ngay trước tòa Đức Mẹ Mân Côi và tòa thánh Giuse. Nghi thức cuối cùng là nghi thức hạ huyệt do đức cha Tôma Vũ Đình hiệu chủ sựSau khi đã làm phép huyết, các đức cha đã rảy nước thánh hương trước quan tài đức cha Giuse, sau đó quý cha lần lựơt gửi cho ngài một cành hoa nó lên tâm tình biết ơn dành cho đức cha. Kết thúc thánh lễ và các nghi thức tại đây, chúng con xin gửi đức cha vào trong lòng đất, đâu đó chúng tôi vẫn văng vẳng nghe thấy câu kính: “Chúng con cậy vì danh Chúa nhân từ, cho linh hồn Đức cha Giuse được lên chốn nghỉ ngơi….”


XIN VĨNH BIỆT ĐỨC CHA. HẸN GẶP NHAU TRÊN NƯỚC TRỜI

Ban Truyền Thông Sinh Viên Công Giáo Bùi Chu
đưa tin từ Nhà thờ chính tòa Bùi Chu

Trả lời