Ngày Ơn Gọi tại giáo xứ Đền thánh Phero giáo xứ Phương Chính hạt Kiên Chính – Tứ Trùng , Gp. Bùi Chu

Ngày ơn gọi – Giáo Phận Bùi Chu

Chủ đề: “ ơn gọi, quà tặng tình yêu của Thiên Chúa” (Cha Biển Đức 16)

29.04.2012. Sáng Chúa nhật– Lễ Chúa Chiên Lành, Giáo xứ đền thánh Phương Chính – hạt kiên Chính – Tứ Trùng , Gp. Bùi Chu đã diễn ra ngày ơn gọi dành cho tất cả nam, nữ tu sĩ và những ai muốn bước theo Chúa Kitô thuộc giáo hạt kiên Chính Tứ Trùng . Chủ đề ngày ơn gọi đã lấy lại tựa đề thông điệp về ơn gọi của Đức Thánh Cha Biển Đức 16 “ ơn gọi, quà tặng tình yêu của Thiên Chúa”. Chương trình có sự hiện diện của Đức cha Giuse Hoàng Văn Tiệm – Giám mục giáo phận Bùi Chu , cùng quý cha, quý tu sĩ nam nữ, các em đệ tử và các nhóm ơn gọi thuộc các giáo xứ giáo hạt và nhiều dòng khác nhau.

Mở đầu chương trình các linh hoạt viên tại giáo xứ đã làm cho bầu khí của hội trường sôi động, với những bài hát múa, xua tan những oi bức nóng nực của tiết trời mùa hè ,chương trình văn nghệ, diễn nguyện do các anh em trong gia đình ơn gọi của 6 giáo hạt Hạt Quần Phương – Ninh Cường Hạt Bùi Chu – Phú Nhai Hạt Đại Đồng – Thức Hóa Hạt Kiên Chính – Tứ Trùng Hạt Liễu Đề-Lạc Đạo-Quỹ Nhất Hạt Tương Nam – Báo Đáp và nhóm anh em dự tu Bùi Chu Tại Hà Nội

Lúc 10h 00’ bầu không khí lắng đọng lại, mọi người bước vào thánh lễ cầu nguyện cho ơn gọi. Thánh lễ do Đức Cha Giuse làm chủ tế, cùng đồng tế với ngài có 40 linh mục Ca đoàn hát chính trong thánh lễ là một ca đoàn tổng hợp do các em đệ tử, nhóm ơn gọi của các dòng phụ trách. Mở đầu thánh lễ, Đức Cha đưa mọi người trở về nguồn gốc của ơn gọi là do chính ân huệ tình yêu của Thiên Chúa. Ơn gọi thể hiện ở mọi lãnh vực cuộc đời con người, dù là người có gia đình hay là những tu sĩ nam nữ muốn bước theo Chúa Kitô, tất cả đều được xuất phát từ chính tình yêu mà Thiên Chúa dành cho từng người.

Trong bài giảng, Đức cha nói đến hình ảnh của người chăn chiên thời Cựu Ước và ngài phân biệt sự khác nhau giữa người chủ của đàn chiên và người chăn chiên thuê, qua đó làm sáng lên hình ảnh của một Vị chăn chiên đích thực “đã hy sinh tính mạng vì đàn chiên của mình”. Đức cha nhấn mạnh lại yếu tố nguồn gốc ơn gọi. Ngài đưa ra những ơn gọi của thời kỳ cựu ước. Chính Thiên Chúa đã gọi ông Ápraham – một người già lão như đã “gần đất xa trời”, một ông Môsê nói lắp bắp,…. Đến thời kỳ Tân Ước, Chúa đã chọn ông Phêrô – một người đã yếu đức tin đến độ chối Chúa đến ba lần, Chúa đã chọn ông Giuda – một kẻ nộp Người, Chúa đã chọn một Phaolô bách hại đạo rất nhiệt thành…. Những hình ảnh theo Chúa xưa kia, chính là những giám mục, linh mục, tu sĩ nam nữ ngày nay… Đức cha Antôn cũng nói đến mục đích của việc đi tu, qua những câu hỏi mà ngài đã từng hỏi những người trẻ muốn theo Chúa. Ngài nhận được nhiều câu trả lời khác nhau. những câu trả lời đều lý tưởng và cao đẹp. Tuy nhiên, Tất cả vẫn chỉ là tương đối trong việc sống làm môn đệ Chúa Kitô với đời sống thánh hiến.

Ngày nay, Thiên Chúa cần những người nam, người nữ biết cộng tác với Ngài qua những việc biết lắng nghe, khiêm nhường và nhận ra sự yếu hèn của bản thân. “Tình yêu có lý lẽ của nó”, Thiên Chúa yêu thương chúng ta dù ta không đáng, nhưng nếu chúng ta nhận ra sự yếu hèn, kém cỏi của bản thân, chính Thiên Chúa sẽ dùng những sự yếu đuối của ta, để làm cho Nước của Ngài ngày càng phát triển hơn.

Dưới đây là 1 số hình ảnh buổi lễ


Trả lời