Kiên Lao, tường thuật Đại hội Ơn gọi năm 2018

Năm nay, Đền thánh Thánh gia Kiên Lao vinh dự được trao trách nhiệm tổ chức ngày Đại hội Ơn gọi Giáo phận lần thứ VII, với chủ đề: “Này Con Đây” (1Sm3, 4). Hôm nay là dịp đặc biệt dành cho những ai đang mải miết dấn thân trong đời dâng hiến, nhìn lại hành trình Ơn gọi của mình, hâm nóng tình yêu và làm mới lại khát khao dâng hiến; đồng thời là lời mời gọi biết bao tâm hồn trẻ – những người đang chơi vơi đi tìm lý tưởng sống cho mình, biết luôn mau mắn đáp lại tiếng Chúa mời gọi, sẵn sàng dấn thân vì Nước Trời.
Trong niềm hân hoan tạ ơn của những người chung lý tưởng dâng hiến, mọi người chào đón nhau cách vui tươi chan hòa. Hàng ngàn con tim dâng hiến đầy nhiệt huyết, trẻ trung,tràn đầy sức sống đang tề tựu tại quảng trường Đền thánh Kiên Lao trong tình thân gia đình. Tất cả như hòa vào một, cùng nói chung một ngôn ngữ hân hoan, hiệp nhất, yêu thương và tạ ơn. Niềm vui có sức lan tỏa khi mọi khác biệt bị xóa bỏ, nhường chỗ cho yêu thương, cảm thông và tôn trọng.
00 00 Klao 2
00 00 Klao 1a
00 00 Klao4
00 00 Klao3
Tham dự Đại hội có sự hiện diện của quý Cha giáo Đại Chủng viện Đức Mẹ Vô Nhiễm Bùi Chu, quý cha Đặc trách Ơn gọi giáo phận, quý Cha, quý Soeur đặc trách Ơn gọi 13 Giáo hạt, quý Bề trên các Dòng tu và Tu hội trong Giáo phận, quý tu sĩ nam nữ, quý chủng sinh, Anh em tu sinh, Đệ tử và hàng ngàn bạn trẻ tại các Giáo xứ trên khắp Giáo phận, tề tựu đông đủ.

Sau những giờ phút đón chào và sinh hoạt chung với những cử điệu sôi động, đầy sức sống của các bạn trẻ, đúng 7h15, cha Quản Hạt Bùi Chu và cũng là cha xứ Giáo xứ Đền thánh Kiên Lao Joseph Trần Quốc Tuyến chính thức khai mạc Đại hội với đôi lời chia sẻ tâm tình với các bạn trẻ.

Đồng hành cùng Đại hội là Cha giáo Joseph Nguyễn Văn Quang, quý Sơ giáo đại diện các Hội Dòng trong Giáo phận. Với kinh nghiệm đường tu, đường đời và sứ vụ, Cha giáo Joseph đã đồng hành với các tham dự viên ngang qua hai bài chia sẻ, theo sát chủ đề của Đại hội là: NÀY CON ĐÂY. Với ơn Chúa Thánh Thần, Cha đã chia sẻ những thao thức đầy tâm huyết của mình để giúp các bạn trẻ tìm ra nét đẹp và giá trị của đời dâng hiến, bằng những tâm tư mộc mạc, đơn thành, quý Cha,quý Sơ đã giải đáp những ưu tư, thắc mắc của các em đang chập chững những bước đi đầu đời dâng hiến, hầu giúp các em khám phá ra tiếng gọi của Chúa.

Đan xen giữa những tâm tình chia sẻ và giải đáp thắc mắc là các tiết mục văn nghệ do quý Thầy, quý Sơ, anh em dự tu và các bạn trẻ đến từ các Giáo hạt trong Giáo phận biểu diễn. Mỗi tiết mục văn nghệ là kết tinh của bao khả năng sáng tạo, bao tấm lòng yêu mến, bao con tim nhiệt huyết, tươi trẻ, bao khát khao dâng hiến của những tâm hồn bước theo tiếng gọi Giêsu. Các tiết mục văn nghệ làm cho bầu khí quảng trường hôm nay thêm phấn khởi, vui tươi, chuyển trao bức thông điệp nào đó cho người tham dự.

Đúng 9h45, đoàn lễ nghi tiến ra từ Trung tâm mục vụ, lên lễ đài để chuẩn bị cho giây phút cao điểm nhất của Đại hội là Thánh lễ chính tiệc vào lúc 10h00. Thánh lễ do Đức Cha Tôma Giáo phận chủ sự, với sự hiện diện của đông đảo quý Cha trong giáo phận.

Với tâm tình của người Mục tử, Đức Cha Tôma Giáo phận đã dẫn dắt các mầm non Ơn gọi đi vào bầu khí thiêng liêng của sự hiện diện của Đức Giêsu Kitô Phục sinh và giúp các bạn khám phá ra tiếng gọi của Chúa như sách Samuen đã diễn tả. Đức Cha mời gọi các bạn trẻ hãy sẵn sàng mở rộng tâm hồn, để cảm nhận ơn tuyển chọn của Thiên Chúa. Ngài nhấn mạnh tới tầm quan trọng của Gia đình và cộng đoàn giáo xứ như những chủng viện đầu tiên ươm mầm và nuôi dưỡng ơn gọi, giúp các ơn gọi trở thành những Kitô hữu sốt mến luôn sẵn sàng lắng nghe và đáp lại tiếng Chúa kêu mời. Đức Cha cũng kêu mời Cộng đoàn hãy noi gương Chúa Giêsu, vị Mục Tử nhân lành, biết luôn quan tâm, yêu thương những người chúng ta được sai đến để phục vụ. Ngài cũng khích lệ mọi thành phần dân Chúa hiệp thông cầu nguyện và góp phần mình cho việc Đào tạo ơn gọi linh mục và tu sĩ.

00 00 Klao6
00 00 Klao5
Ngỏ lời cách riêng với hàng ngàn bạn trẻ tham dự Đại hội, Đức Cha nhắn nhủ các em hãy mở lòng, lắng nghe tiếng Chúa, mau mắn đáp trả tiếng gọi ấy “Này Con Đây”, ra đi hăng say làm việc trong cánh đồng truyền giáo của Ngài. Ngài nhắn nhủ các em một cách nhẹ nhàng mà sâu lắng: “Các con thân mến! Cha sẽ cầu nguyện cho chúng con thật nhiều, Mẹ Giáo hội cần chúng con và Giáo phận Bùi Chu cũng cần đến chúng con”.

Tâm tình biết ơn là tâm tình không thể thiếu đối với những người được lãnh nhận ơn. Vì vậy, trước khi kết thúc thánh Lễ, một thầy Đại chủng viện thay lời cho tất cả Ơn gọi Giáo phận dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, tri ân Đức Cha, quý Cha đặc trách Ơn gọi 13 Giáo hạt, quý Cha cùng cộng đoàn giáo xứ Kiên Lao, quý tu sĩ nam nữ, quý vị ân thân nhân và toàn thể cộng đoàn đã hiện diện, hiệp dâng Thánh lễ cách sốt sắng, để cầu nguyện cho Ơn gọi Linh mục và tu sĩ trong ngày Ơn gọi hôm nay.

Đức Cha đã ban phép lành trọng thể kết thúc đại hội Ơn gọi cấp Giáo phận lần thứ VII. Sau Thánh lễ, toàn thể gia đình Ơn gọi giáo phận cùng chia sẻ với nhau trong bữa tiệc Agape vui tươi đầy tình huynh đệ. Qua những giờ phút cùng chia sẻ, cùng vui chơi, cùng ăn uống, chắc chắn rằng không ai tham dự ngày hội hôm nay mà lại không cảm nhận được một niềm vui nào đó từ sâu thẳm tâm hồn mình.

Mong cho ngày đại hội hôm nay sẽ là một nét chấm phá thật đẹp, một dấu ấn tuyệt vời, trong hành trình đi tìm tiếng gọi Giêsu của biết bao tâm hồn trẻ, khi tình yêu Thiên Chúa đã chạm đến cõi lòng các tâm hồn trẻ đang cháy lửa dâng hiến. Xin cho các bạn trẻ mau mắn thưa lên với Chúa “NÀY CON ĐÂY”.

Dưới đây là 1 số hình ảnh:
IMG 6588
IMG 6599
IMG 6606
IMG 6618
IMG 6630
IMG 6661
IMG 6672
IMG 6686
IMG 6730
IMG 6737
IMG 6748
IMG 6741
IMG 6751
IMG 6783
IMG 6776
IMG 6806
IMG 6845
IMG 6842

Tác giả bài viết: BTT Giáo phận Bùi Chu

Trả lời