Khói trắng tỏa ra từ ống khói nhà nguyện Sistine: đã có Giáo Hoàng mới

Khói trắng tỏa ra từ ống khói nhà nguyện Sistine ngày 13/3/2013 vào lúc 7:06 tối giờ địa phương, dấu hiệu cho biết các Hồng Ý đã bầu được Giáo Hoàng mới. Tiếp theo làn khói trắng bay lên là những tiếng chuông vang lên tại công trường Thánh Phêrô báo tin vui cho thế giới biết đã có vị Giáo Hoàng thứ 265 (266 nếu tính cả thánh Phêrô), người kế vị Thánh Phêrô. Vị Giáo Hoàng mới đã đạt được ít nhất 2/3 số phiếu bầu của 115 Hồng Y cử tri. Tạ ơn Chúa!

Sau khi đắc cử, Giáo Hoàng mới sẽ vào Phòng Giọt Lê để biểu lộ sự xúc động của mình, cũng như để mặc phẩm phục đã may sẵn dành cho Ngài. Sau đó, ngài sẽ trở lại nhà nguyện Sistine nơi mỗi vị Hồng Y cử tri sẽ quỳ bày tỏ sự kính phục và vâng lời Đức Thánh Cha đã được bầu chọn.

Trước khi xuất hiện trước công chúng, ngài sẽ quỳ cầu nguyện trước Thánh Thể tại nguyện đường Pauline. Sau đó, niên trưởng Hồng Y phó tế Jean Louis Tauran sẽ xuất hiện giữa hai tấm mành vải đỏ của ban công tại công trường Thánh Phêrô và tuyên bô câu tiếng La Tinh rất nổi tiếng: “Habemus Papam” (nghĩa là chúng ta đã có một Giáo Hoàng mới) và tiết lộ danh tính cũng như danh hiệu của vị Giáo Hoàng mới.

Phải mất khoảng 45 phút nữa thì Giáo hoàng mới sẽ xuất hiện ở ban công chào đón và ban phép lành cho công chúng.

Trả lời