GP Bùi chu mở Cửa thánh và mừng quan thầy

Bùi Chu, 08/12/2015 (gpbuichu.org) – Vào lúc 09h30 sáng nay, Thánh lễ mừng kính Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội – Quan thầy đệ nhất giáo phận Bùi Chu, và khai mạc năm thánh Lòng Thương xót Chúa đã được cử hành cách long trọng sốt sắng tại Vương Cung Thánh Đường Phú Nhai. Đức Cha Tôma vũ Đình Hiệu, Giám mục Bùi Chu chủ tế thánh lễ trước sự hiện diện của một Đức Giám mục đến từ Thái Lan, của hơn 180 cha trong và ngoài giáo phận, quý bề trên các dòng tu trong giáo phận, quý chủng sinh, quý tu sĩ nam nữ và đông đảo giáo dân khắp giáo phận đổ về.
Trước Thánh lễ, Đức Cha Tôma Vũ Đình Hiệu đã chính thức cử hành nghi thức mở cánh cửa Năm thánh Lòng Thương xót Chúa trước sự chứng kiến của toàn thể cộng đoàn. Đứng trước cửa Thánh, Đức cha Tôma đã cất cao lời xướng: «Hãy mở cửa công chính, chúng ta sẽ tiến vào và dâng lời cảm tạ Thiên Chúa ». Đồng thời, ngài mời gọi mọi người bước vào cửa Thánh để đón nhận lòng thương xót và ơn thứ tha của Thiên Chúa.

Sau đó, ngài vừa giơ cao cuốn Kinh Thánh vừa bước vào cửa của Lòng thương xót Chúa trong sự linh thánh, theo ngay sau vị chủ chăn là linh mục đoàn, chủng sinh, nam nữ tu sĩ trong toàn giáo phận.

Bước vào Thánh lễ, Đức Cha giáo phận mời gọi toàn thể mọi người hướng về Mẹ Maria – Mẹ của lòng thương xót để xin giúp mở rộng tâm hồn và đón nhận lòng thương xót, sự tha thứ của Thiên Chúa tình yêu dành cho mọi người qua việc thành tâm thú tội mình trước tôn nhan Thiên Chúa.

Trong phần bài giảng, Đức Giám Mục Tôma đã chia sẻ với cộng đoàn tấm gương của cha thánh Gioan Vianney về lòng yêu mến Đức Mẹ cách đặc biệt qua việc thân thưa với Mẹ những lời kinh: “ Ôi Trinh Nữ Vô Nhiễm, từ muôn thuở Chúa Cha đã bao bọc Mẹ bằng lòng thương xót vô hạn của Người. Ôi Maria Mẹ của chúng con, từ lòng thương xót vô hạn từ trái tim bị đâm thâu, xin hãy tăng thêm sức mạnh cho những ai đang ở trong thử thách, xin an ủi những người sầu khổ, xin đón nhận những người tội lỗi, xin hãy cứu giúp những nhu cầu cần thiết của chúng con. Lạy Mẹ là Mẹ của lòng thương xót, xin dậy chúng con biết xót thương như Thiên Chúa là đáng xót thương mỗi người”.

Đức Cha cho rằng, lời kinh trên diễn tả lòng xót thương bao la của Thiên Chúa đối với đức Trinh nữ Maria, mầu nhiệm Vô Nhiễm Nguyên Tội là suối nguồn của lòng thương xót. Ngài khẳng định: “Ơn thánh bao giờ cũng lớn lao hơn tội lỗi, vì lòng xót thương của Thiên Chúa còn lớn lao hơn sự dữ và có sức biến đổi mọi tâm hồn”. Theo đó, Đức Cha Giáo Phận mời gọi tất cả mọi người noi theo “Người mục tử nhân lành lên đường đón con chiên lạc”. Tập sống tinh thần thương xót trong cuộc đời, trong các mối tương quan, thương xót những người bất hạnh, đau khổ, nghèo hèn và yếu đuối, thực hiện lòng thương xót trong gia đình, giáo họ ,giáo xứ, và với mọi người chung quanh.

Đồng thời, ngài xin Mẹ Maria vô nhiễm chuyển cầu để Chúa chúc lành cho mọi người trong suốt Năm Thánh này.

Thánh lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể…Mọi người tham dự thánh lễ sốt sắng như minh chứng niềm tin, minh chứng tình yêu của mình đối với Mẹ và với Chúa bằng việc dâng biết bao nỗi niềm lên lòng thương xót vô biên của Chúa…

Trước khi thánh lễ kết thúc, Cha Đaminh Lê Đức Hòa, chánh xứ Phú Nhai và cũng là Quản hạt Phú Nhai dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, tạ ơn Mẹ Maria đã tuôn đổ muôn hồng ân xuống trên Đức Cha Tôma Giáo phận, trên quý cha, quý tu sĩ nam nữ và mọi thành phần dân Chúa trong cũng như ngoài Giáo phận. Kế đó, một vị đại diện cho toàn thể giáo dân trong Giáo phận dâng lên Đức cha, quý cha bó hoa tươi thắm trong tiếng vỗ tay vang rền của hàng vạn con tim đang hướng về. Bên cạnh đó, ngài cũng cám ơn các ban ngành đoàn thể trong giáo xứ cũng như ngoài xã hội đã tích cực và góp phần giúp cho buổi lễ được thánh công và sốt sắng.

Thánh lễ két thúc trong ân sủng và bình an, mọi người đón nhận ơn thánh toàn xá từ vị Cha chung của giáo phận, và cùng nhau hướng về cửa Năm thánh Lòng Chúa Thương Xót để đón lấy ân sủng của Thiên Chúa luôn tuôn đổ trong cuộc đời của mỗi người.

Tác giả bài viết: Bắc Phú – Ảnh Tuyến Loan

Trả lời