Đại hội Ơn Gọi giáo phận Bùi Chu lần thứ V

BÙI CHU – Hiệp cùng với Giáo Hội hoàn vũ, sáng ngày 11/5/2014 – Chúa Nhật IV Phục Sinh, Lễ Chúa Chiên Lành, từ 6h30 đến 11h00, tại giáo xứ Giáo Lạc, Giáo phận Bùi Chu, Ban Ơn gọi Giáo phận Bùi Chu tổ chức Đại hội Ơn gọi cấp Giáo phận lần thứ V (theo chu kỳ 2 năm một lần), với chủ đề: BƯỚC THEO GIÊSU, quy tụ gần bốn ngàn em trong các Lớp tìm hiểu ơn gọi của các giáo xứ để quảng bá về Ơn gọi dâng hiến và khích lệ các em thêm hăng say, nhiệt thành đáp lại tiếng Chúa kêu mời.

Đồng hành với Đại hội, có sự hiện của Đức Cha Tôma Vũ Đình Hiệu – Giám mục Giáo phận Bùi Chu, quý cha trong Ban Giám đốc, quý Cha giáo Đại Chủng viện Đức Mẹ Vô Nhiễm Bùi Chu, Cha đặc trách Ơn gọi Giáo phận, quý Cha đặc trách Ơn gọi các Giáo hạt, quý Cha, quý Bề trên năm Hội Dòng nữ Bùi Chu (Đa Minh, Mân Côi, Thăm viếng, Trinh Vương, Mến Thánh Giá), quý tu sĩ nam nữ, quý chủng sinh và đông đảo quý cộng đoàn về từ khắp nơi trong Giáo phận.

Sau những vũ khúc sôi động đầy sức trẻ của các bạn Linh hoạt viên, Đại hội chính thức bắt đầu với Lời chia sẻ và tuyên bố khai mạc của Cha Phaolô Đinh Quang Tiến – đặc trách Ơn gọi Giáo phận, trưởng Ban tổ chức Đại hội. Trong lời chia sẻ tâm tình với các bạn ơn gọi, theo sát Thông Điệp ngày Lễ cầu nguyện cho Ơn gọi linh mục tu sĩ của Đức Thánh Cha Phanxicô: Ơn gọi – chứng tá cho Sự Thật, Cha Phaolô giúp các bạn thêm xác tín về con đường Chân Lý đích thực là Con đường Bước theo Giêsu.

Chủ đề của Đại hội Ơn gọi lần thứ V – BƯỚC THEO GIÊSU – được quý Thầy, quý Dì, anh em tu sinh và các em ơn gọi thuộc 13 Giáo hạt trong Giáo phận chuyển tải đầy sáng tạo và sâu sắc qua âm nhạc dưới dạng tiểu phẩm, vũ, nhạc kịch,… rất phong phú trong phần Trình diễn văn nghệ Ơn gọi. Tất cả đều muốn diễn tả Niềm Vui bước theo Giêsu của những tâm hồn đơn sơ đang rực cháy khát vọng trở thành chứng nhân cho Tình Yêu của Thiên Chúa giữa đời.

Cao điểm của Đại hội là thánh Lễ đồng tế, do Đức Cha Tôma chủ sự.

Trong lời chào đầu Lễ và bài giảng của mình, với chất giọng đầm ấm, Đức Cha Tôma đã dẫn cộng đoàn vào bầu khí thiêng liêng của sự hiện diện của Đức Giêsu Kitô Phục Sinh – Đấng là sức mạnh, nguồn sống sung mãn đích thực cho nhân loại. Triển khai Lời Chúa trong tâm tình Năm Tân Phúc Âm hóa gia đình, qua mẫu gương ơn gọi linh mục của Đức Hồng Y Cardjin, Đức Cha Tôma nhấn mạnh tới tầm quan trọng của Gia đình và cộng đoàn giáo xứ như những chủng viện đầu tiên ươm mầm và nuôi dưỡng ơn gọi, giúp các ơn gọi trở thành những Kitô hữu sốt mến luôn sẵn sàng lắng nghe và đáp lại tiếng Chúa kêu mời. Khi chia sẻ về việc Đức Giêsu gọi các môn đệ đầu tiên và sự mau mắn đáp lại tiếng Chúa của các Tông Đồ, Đức Cha cũng kêu mời quý Cha trong các giáo xứ hãy hiện diện, đồng hành như là một Người Mục Tử nhân lành, nên gương sáng cho các mầm non ơn gọi được thánh hóa và noi theo. Ngài cũng khích lệ mọi thành phần dân Chúa hiệp thông cầu nguyện và cộng góp phần mình cho việc Đào tạo ơn gọi linh mục tu sĩ.

Ngỏ lời với gần bốn ngàn em ơn gọi tham dự Đại hội, Đức Cha gợi lại hình ảnh đầy thân thương của một em nhỏ Ba Tây trong Đại hội Giới trẻ  thế giới lần thứ 28 tại Brazil  lẽo đẽo theo gần Đức Thánh Cha Phanxicô và thưa với Đức Thánh Cha: Thưa Đức Thánh Cha, con muốn làm linh mục. Từ đó, Đức Cha Tôma nhắn nhủ các em ơn gọi: Các con, mỗi người cũng hãy ngỏ lời với Thiên Chúa Tình Yêu rằng con muốn thuộc trọn về Chúa để làm vinh danh Chúa và mưu ích cho các linh hồn. Ước mong các con sẽ luôn tha thiết cầu nguyện và xin Cha xứ, những người thân yêu cầu nguyện cho mình để khám phá ra tiếng Chúa mời gọi, để thêm xác tín và can đảm đáp lại tiếng Chúa (…) trở nên thợ gặt lành nghề trong Vườn Nho của Chúa, đặc biệt nơi chính Giáo phận Bùi Chu, để can đảm BƯỚC THEO THẦY GIÊSU/

Trước khi kết thúc thánh Lễ, Cha Đặc trách Ơn gọi Giáo phận dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, tri ân Đức Cha, cha chánh xứ Vinh Sơn Nguyễn Văn Tứ cùng cộng đoàn giáo xứ Giáo Lạc, quý Cha đặc trách ơn gọi 13 Giáo hạt, quý Cha, quý tu sĩ nam nữ, quý ân nhân, quý khách và toàn thể cộng đoàn.

Đại hội Ơn gọi Giáo phận Bùi Chu lần thứ V kết thúc tốt đẹp với Phép lành trọng thể của Đức Cha Tôma.
Dưới đây là 1 số hình ảnh buổi lễ  Trich https://www.vietcatholic.net/News/Html/124975.htm

Trả lời